Toán nâng cao hình học 8

A

annaanny

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Bài 1: Cho hình bình hành ABCD. Gọi O là giao điểm của hai đường chéo AC và BD. Trên AB lấy điểm E, trên CD lấy điểm F sao cho AE = CF.
a) Chứng minh E đối xứng với F qua O.
b) Từ dựng Ex // AC cắt BC tại I, dựng Fy //AC cắt AD tại K. Chứng minh I và K đối xứng với nhau qua O.
Bài 2: Cho tam giác ABC. Gọi H là trực tâm của tam giác, I là giao điểm của các đường trung trực. Gọi H' là điểm đối xứng với điểm H qua trung điểm K của đoạn BC. N là trung điểm của AC. Chứng minh:
a) AC vuông góc H'C.
b)AB vuông góc BH'.
c)IN = BH/2.
Bài 3: Cho tam giác ABC, gọi A' là điểm đối xứng với A qua C, B' là điểm đối xứng của B qua A, C' là điểm đối xứng của C qua B. Gọi BM là trung tuyến của tam giác ABC, B'M' là trung tuyến của tam giác A'B'C'.
a) Chứng minh: ABM'M là hình bình hành.
b) Gọi G là giao điểm của BM và B'M'. Chứng minh G là trọng tâm của tam giác ABC và tam giác A'B'C'.
Bài 4: Cho tam giác ABC. Gọi A', B', C' theo thứ tự là trung điểm của các cạnh BC, CA, AB và M là trung điểm của đoạn thẳng AA'; B1, C1 theo thứ tự là các điểm đối xứng qua M của các điểm B, C.
a) Chứng minh: C1B1CB là hình bình hành.
b) Ba điểm C1, A, B thẳng hàng.
c) B' và C' đối xứng với nhau qua điểm M.
Bài 5: Cho hình bình hành ABCD (A > 90 độ, AB > BC). Trên đường vuông góc với BC kẻ tại C, lấy các điểm E và F sao cho CE = CF = CB. Trên đường vuông góc với DC kẻ tại C, lấy các điểm P và Q sao cho CF = CQ = CD (E, P ở trong cùng một nửa mặt phẳng với D bờ BC). CMR: AC vuông góc FQ.
Bài 6: Cho tứ giác ABCD có AB = BC = CD. Hai đường chéo AC và BD cắt nhau tại N.Các đường thẳng AB và CD cắt nhau tại M. Đường thẳng qua B song song với CD và đường thẳng qua C song song với AB cắt nhau tại P.
a) CMR: PN song song với tia phân giác của góc AMD.
b) Gọi Q là giao điểm của PN và CD. CMR: AM = DQ.
khi%20%2867%29.gif
 
T

thangvegeta1604

1) a. Vì ABCD là hình bình hành có O là giao điểm 2 đường chéo AC, BD nên O là trung điểm AC.
Tứ giác AECF có: AE//CF và AE=CF nên là hình bình hành.
Mà O là trung điểm AC nên cũng là trung điểm EF.
Vậy E, F đối xứng nhau qua O.
b. Ta có: $\widehat{KFD}=\widehat{ACD}$
$\widehat{ACD}=\widehat{CAB}$
$\widehat{CAB}=\widehat{IEB}$
\Rightarrow $\widehat{KFD}=\widehat{IEB}$
Chứng minh $\Delta KDF=\Delta IBE$ (g.c.g)
\Rightarrow KF=IE.
Tứ giác KFIE có KF//IE và KF=IE nên là hình bình hành.
Mà O là trung điểm EF (câu a) nên O là trung điểm IK.
Vậy I và K đối xứng nhau qua O.
 
Top Bottom