Toán Toán nâng cao 8

Nữ Thần Mặt Trăng

Cựu Mod Toán
Thành viên
TV BQT tích cực 2017
28 Tháng hai 2017
4,472
5,490
779
Hà Nội
THPT Đồng Quan
Cho điểm M bất kì trong hình bình hành ABCD.CM
Smab+Smcd=Smad+Smbc
Từ $M$ kẻ $MH\perp AB$ tại $H$, $MK\perp CD$ tại $K$.
$S_{MAB}=\dfrac12AB.MH$; $S_{MCD}=\dfrac12CD.MK=\dfrac12AB.MK$
c/m $H, M, K$ thẳng hàng $\Rightarrow S_{MAB}+S_{MCD}=\dfrac12AB(MH+MK)=\dfrac12AB.HK=\dfrac12S_{ABCD}$
cmtt: $S_{MAD}+S_{MBC}=\dfrac12S_{ABCD}$ suy ra đpcm.
 

Trí Viễn Ninh

Học sinh mới
Thành viên
11 Tháng mười 2017
9
0
1
20
Bà Rịa - Vũng Tàu
Chỗ cm 3 điểm thẳng hàng rồi suy ra pt như thế nào kình chỉ mới pt 1 bài về số thôi
 

Nữ Thần Mặt Trăng

Cựu Mod Toán
Thành viên
TV BQT tích cực 2017
28 Tháng hai 2017
4,472
5,490
779
Hà Nội
THPT Đồng Quan

Toshiro Koyoshi

Bậc thầy Hóa học
Thành viên
30 Tháng chín 2017
3,918
6,124
724
19
Hưng Yên
Sao Hoả
Chỗ cm 3 điểm thẳng hàng rồi suy ra pt như thế nào kình chỉ mới pt 1 bài về số thôi
Chứng minh 3 điểm đó thẳng hàng để ta sẽ có: [tex]HM+NK=HK[/tex]
Ta có: [tex]S_{MAB}+S_{MCD}=\frac{MH.AB}{2}+\frac{MK.DC}{2}=\frac{MH.AB+MK.AB}{2}\\=\frac{AB.(MH+MK)}{2}=\frac{AB.HK}{2}[/tex]($AB=CD$ theo tính chất hình bình hành)
Ta lại có: [tex]S_{ABCD}=AB.HK\Rightarrow S_{MAB}+S_{MCD}=\frac{1}{2}.S_{ABCD}\\\Rightarrow S_{MAB}+S_{MCD}=S_{MAD}+S_{MBC}[/tex](đpcm)
 
  • Like
Reactions: mỳ gói

Thái Vĩnh Đạt

Học sinh chăm học
Thành viên
6 Tháng tám 2017
592
263
134
20
Phú Yên
THCS Huỳnh Thúc Kháng
Qua M kẻ MF,ME,MH,MK vuông góc với CD,AB,BC,AD
Ta có MF vuông góc với CD
ME vuông góc với AB
AB song song với CD
Suy ra M,E,F thẳng hàng
Tương tự M,H,K thẳng hàng
Ta có SABM+SCMD=[tex]\frac{1}{2}ME.AB+\frac{1}{2}MF.CD=\frac{1}{2}AB(ME+MF)=\frac{1}{2}AB.EF[/tex][tex]=\frac{1}{2}[/tex]SABCD
SAMD+SMBC=[tex]\frac{1}{2}MK.AD+\frac{1}{2}MH.BC=\frac{1}{2}BC(MH+MK)=\frac{1}{2}BC.HK=\frac{1}{2}[/tex]SABCD
Vậy SABM+SCMD=SAMD+SMBC
 
  • Like
Reactions: Thánh Lầy Lội
Top Bottom