toán khó

V

vothuong151

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Có mấy bài toán khó giải ko ra, bạn nào pro coi dùm vs :
1.Tìm phân số tối giản,biết giá trị của nó không thay đổi khi + tử số với 6 & + MS vs 8.
2.Em hãy chia đều 3 quả cam cho 4 em vs số lần cắt cam ít nhất.
3.Chia đều 7 quả cam cho 12 em.Hỏi phải chia ntn để ko cắt bất cứ quả cam nào ra thành 12 phần = nhau.
Ths. :khi (11):
 
M

mr_cross_fire

Gọi phân số tối giản cần tìm là [TEX]\frac{a}{b}[/TEX] ( với a và b không chia hết cho nhau; a#0)
Ta có:

[TEX]\frac{a+6}{b+8}=\frac{a}{b}[/TEX]

\Rightarrow[TEX] a(b+6)=b(a+8)[/TEX]
\Rightarrow [TEX]ab+6a=ab+8b[/TEX]
\Rightarrow [TEX]6a=8b[/TEX]
\Rightarrow [TEX]\frac{a}{b}=\frac{6}{8}=\frac{3}{4}[/TEX]

Vậy phân số cần tìm là 3/4
 
N

nguyenlamlll

Có mấy bài toán khó giải ko ra, bạn nào pro coi dùm vs :
1.Tìm phân số tối giản,biết giá trị của nó không thay đổi khi + tử số với 6 & + MS vs 8.
2.Em hãy chia đều 3 quả cam cho 4 em vs số lần cắt cam ít nhất.
3.Chia đều 7 quả cam cho 12 em.Hỏi phải chia ntn để ko cắt bất cứ quả cam nào ra thành 12 phần = nhau.

Câu 1: (Đối với lớp lớn thì bài này đặt ẩn giải là ra, nhưng bạn post ở box lớp 5 chắc có lý do :|)

Phân số tối giản, khi cộng thêm các số ở tử và mẫu mà phân số vẫn không thay đổi. Như vậy, phân số tối giản ban đầu đã được nhân cho cùng 1 số.

Cả số 6 và số 8 đều chia hết cho 2. Như vậy, phân số ban đầu đã dược nhân thêm cho 2 (cả trên tử lẫn dưới mẫu).

Phân số tối giản ban đầu là [tex]\frac{6-3}{8-4}=\frac{3}{4}[/tex]


Câu 2:

Quả thứ nhất: cắt 1 nhát chia thành 2 phần (mỗi phần là một nửa quả cam)
Quả thứ hai: cắt 1 nhát chia thành 2 phần (mỗi phần là một nửa quả cam)
Quả thứ ba: nhát 1 chia làm đôi, nhát 2 và 3 cắt mỗi phần nửa quả cam làm đôi nữa

Mỗi em sẽ được các phần bằng nhau: 1 miếng nửa quả cam và 1 miếng 1/4 quả cam


Câu 3:

Có 7 quả cam chia đều cho 12 em.
Mỗi em sẽ lấy một số phần nào đó trong 7 quả cam kia: [tex]\frac{7}{7}[/tex]
Có 12 em cần được chia đều cam: [tex]\frac{12}{1}[/tex]
Để chia đều cho 12 em thì ta cần một số phần quả cam sao cho chúng có thể chia được với 7 quả

Như vậy, ta cần phải chia 7 quả cam thành: [tex]\frac{7+12.7}{7} = \frac{91}{7}[/tex]

Tức là làm sao có 91 phần bằng nhau bằng 7 quả cam.
91:7 = 13
Mỗi quả cam cắt thành 13 phần bằng nhau thì sẽ chia đều 7 quả cam cho 12 em học sinh.



<Chú thích tí:[tex]\frac{7+12.7}{7} = \frac{91}{7}[/tex], dấu . ở giữa 12 và 7 trên tử là thay cho dấu "nhân" đó nha bạn :D>


p/s: Uầy, lớp 5 đã biết gọi ẩn chưa nhỉ... :| Nhớ là chưa thì phải
 
Last edited by a moderator:
S

soicon_boy_9x

Câu 3 bạn kia làm chả hiểu
7 quả chia đều cho 12 em thì mỗi em được :$7:12=\dfrac{7}{12}(quả)$
Chia 7 quả cam thành 2 nhóm
Nhóm 1 có 3 quả.Mỗi quả chi làm 4 phần.Tổng cộng có 12 phần.Mỗi em lấy 1 phân
Nhóm 2 có 4 quả.Mỗi quả chi làm 3 phần.Tổng cộng có 12 phần.Mỗi em lấy 1 phân
Ta được mỗi em bây giờ có:
$\dfrac{1}{3}+\dfrac{1}{4}=\dfrac{7}{12}(quả)$
Vậy đã chia đều được cho 12 em

 
B

b3sanco1212121

Câu 3 bạn kia làm chả hiểu
7 quả chia đều cho 12 em thì mỗi em được :7:12=712(quả)
Chia 7 quả cam thành 2 nhóm
Nhóm 1 có 3 quả.Mỗi quả chi làm 4 phần.Tổng cộng có 12 phần.Mỗi em lấy 1 phân
Nhóm 2 có 4 quả.Mỗi quả chi làm 3 phần.Tổng cộng có 12 phần.Mỗi em lấy 1 phân
Ta được mỗi em bây giờ có:
13+14=712(quả)
Vậy đã chia đều được cho 12 em
 
V

vothuong151

Cảm ơn mấy bạn nhìu :D
Lớp 5 nên nhìu khi giải phương trình nó ko hỉu.
@soicon_boy_9x:hay lắm bạn :)
Còn đây vài bài nữa:
4.chứng tỏ rằng:1/41+1/42+1/43+...+1/80>7/12
5.Tìm a,b,c khác nhau và khác 0 sao cho:
1/a+1/b+1/c=1
cái này đoán thì dễ thui:1/2+1/3+1/6=1
nhưng nó hỏi vì sao lại thế mà ko phải là phân số khác thì trả lời thế nào?
6.tìm a,b: 1/a+1/b=1/2(1<=a<=b)
 
S

soicon_boy_9x

Bài 4:
Đặt $A=\dfrac{1}{41}+\dfrac{1}{42}+\dfrac{1}{43}+...+\dfrac{1}{80}$
$A=(\dfrac{1}{41}+\dfrac{1}{42}+\dfrac{1}{43}+...+\dfrac{1}{60})+(\dfrac{1}{61}+\dfrac{1}{62}+...+ \dfrac{1}{80}$
$A>(\dfrac{1}{60}+\dfrac{1}{60}+...+\dfrac{1}{60})+(\dfrac{1}{80}+\dfrac{1}{80}+...+\dfrac{1}{80})$
$A>\dfrac{1}{3}+\dfrac{1}{4}=\dfrac{7}{12}$
$\rightarrow A>\dfrac{7}{12}(dpcm)$
Tạm thời thế đã
 
L

luffy_1998

Bài 6
tuy ko phải là soicon nhưng làm chắc ko sao nhỉ :khi (181):
nhắc tí nhé. đề phải là tìm a, b nguyên nha :khi (17):
[TEX]1/a+1/b=1/2[/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow \frac{a+b}{ab} = \frac{1}{2}[/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow 2a + 2b = ab[/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow 2a - ab + 2b = 0[/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow a(2-b) - 2(2-b) = -4[/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow (2-b)(a-2) = -4 [/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow (b-2)(a-2) = 4 = 1.4 = 2.2 = (-1).(-4) = (-2).(-2)[/TEX]
[TEX]b \geq a \Rightarrow b-2 \geq a-2 [/TEX]

TH1: b - 2 = 4, a - 2 = 1
TH2: b - 2 = a - 2 = 2
TH3: b - 2 = a - 2 = -2
TH3: b - 2 = -1, a - 2 = -4
tự tính ra rồi xem cái nào thoả mãn điều kiện [TEX]b \geq a \geq 1[/TEX] thì chọn nha
 
Last edited by a moderator:
V

vothuong151

Đề mới các bạn ơi^^.Toán này đặt pt giải thì nhanh thui.nhưng ko biết đi thi lớp 5 có cho làm vậy ko nữa.
Bạn nào bít giải cách hay hơn thì làm nhé^^:khi (78)::khi (78)::khi (78)::rolleyes:
Tối nay phải chỉ bài cho nó rùi ko bít kịp ko = =
1.Tâm và Hải có 1.404.800 đồng.tìm số tiền mỗi bạn có.Biết rằng 2/3 số tiền của Tâm nhìu hơn 2/7 số tiền của Hải là 3200 đồng.
2.Trong 1 ngày hội thi văn nghệ: số học sinh được chia thành 3 nhóm , biết rằng : Nếu lấy 2/5 số học sinh nhóm thứ nhất chia đều thêm cho 2 nhóm kia thì số học sinh 3 nhóm = nhau.Nếu riêng nhóm thứ nhất bớt đi 3 học sinh thì lúc đó số hs của nhóm thứ nhất = tổng số hs của 2 nhóm kia.Hỏi mỗi nhóm có bn hs?
3.Cho 1 số tự nhiên,khi viết thêm 1 số bé hơn 100 vào bên phải số đã cho thì số đó tăng thêm 5445 đơn vị.Tìm số đã cho và số viết thêm.
:khi (90)::khi (90)::khi (90):
 
Top Bottom