toán hốn hợp sắt

L

likecream

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

giúp mình nhé các bạn
cho hốn hợp gồm FeO , Fe2O3. Fe3o4vowiss số mol bằng nhau .lấy a gam hốn hợp phản úng với CO nung nóng sau phản úng còn 16.8 gam hốn hợp rắn Y hòa tan y bắng H2SO4 đặc nóng thu được 3.36 lít SO2 giá trị cưa a và số mol H2SO4 phản úng ?
 
A

alexandertuan


$S^{+6} + 2e...... S^{+4}$
0.15 0.3
quy đổi A về Fe3O4 (vì đồng mol)
CO + O...CO2
a-16,8/16
$C^{2+} ........... C^{4+} + 2e$
.............................................a-16,8/8
a/232 + a-16,8/8=0,3
a=18,56 g
 
W

whitetigerbaekho

Thêm cách nữa
do FeO, Fe2O3 , Fe3O4 với số mol bằng nhau và là
x mol
ta quy đổi
FeO + Fe2O3 ----> Fe3O4
như vậy hỗm hợp X là Fe3O4 có số mol là 2x
khi cho Y tác dụng với H2SO4 ---> Fe(+3) bảo toàn e ta có
3Fe(+8/3) -----> 3Fe(+3) + 1e
2x ____________________2x/3
C(+2) ------------> C(+4) + 2e
y_____________________2y
S(+6) + 2e ------> S(+4) ________0.3______0.15
ta có
2x/3 + 2y = 0.3 (1)

bảo toàn khối lượng khi cho X tác dụng với CO ta
có 232*2x + 28y = 16,8 + 44y
<=> 464x - 16y = 16.8 (2)
giải (1) và (2)
ta được x = 0.04
vậy m (X) = 0.04*2*232 = 18,56
bảo toàn nguyên tố ta có n Fe (+3) = n Fe = 0.04*2*3 = 0.24
n H2SO4 = 0.24*3/2 + 0.15 = 0.51
 
Top Bottom