Toán hóa về sắt:

N

nguyenanhtuan1110

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho m g hỗn hợp X gồm FeO, Fe2O3, Fe3O4 tan trong H2SO4 loãng, vừa đủ được 500ml dung dịch Y trong suốt. Chia Y làm 2 phần bằng nhau:
-Phần cô cạn được 31.6g hỗn hợp muối khan.
-Phần 2 cho 1 luồng Cl2 dư đi qua cho đến PƯ hoàn toàn rồi cô cạn được 33.375g hỗn hợp muối khan
a/ Viết các PTPƯ
b/ Tính m
 
D

dadaohocbai

Trong phản ứng của Cl2 .Khối lượng tăng lên 106,5 khi cho 3 mol FeSO4 vào .Vậy số mol FeSO4 là 0,05 mol(Trong 1 phần).Thế là bài toán kết thúc.
 
N

nguyenanhtuan1110

Anh làm chi tiết nhé:
Đặt a,b,c lần lượt là số mol FeO,Fe2O3,Fe3O4:
Các PƯ:
Feo+H2SO4--->FESO4+H2O

Fe2O3+3H2SO4--->Fe2(SO4)3 +3H2O

Fe3O4+4H2SO4--->Fé3O4+Fe2(SO4)3+4H2O

=>1/2 Dung dịch Y có 1/2(a+c) mol FeSO4 và 1/2(b+c) mol Fe2(SO4)3

6FeSo4+3cL2-->FeCl3+2Fe(SO4)3
b/đătj X=a+c và Y=b+c ta có
76X+200Y=31.6
562.5X+1200Y=200.65
=>X=0.1
Y=0.12
m=72a+160b+232c=72(a+c)+160(b+c)=26.4

<Đây là cách giải trong sách>
 
A

akai

nhưng ông có thấy vô lý không? ở đây cô cạn thì axits H2SO4 đặc nguội rồi còn đâu? sao lại vẫn có t/c của axit loãng đc
 
A

akai

à tui quên mất, nó pứ xong rùi mới cô cạn.Thế thì không có pứ ôxi hóa nếu axit vưa` đủ.Cảm ơn anh Tuấn nhá.đc quả em bị sai 3k
 
D

dadaohocbai

Tui từng có bài đặt CT PT Trung bình (ÔNg đặt là Fe2On ah??)NHưng mà vẫn làm sai (đề ĐH năm trước có 1 câu đặt CTPT trung bình).
 
D

dadaohocbai

Nung m gam bột sắt trong oxi, thu được 3 gam hỗn hợp chất rắn X. Hòa tan hết hỗn hợp X trong dung dịch HNO3 (dư), thoát ra 0,56 lít (ở đktc) NO (là sản phẩm khử duy nhất). Giá trị của m là (cho O = 16, Fe = 56)
Chọn một đáp án dưới đây
A. 2,52
B. 2,22
C. 2,22
D. 2,32
Bài này làm theo cái kia thì sai lè lưỡi:D:D
 
D

dadaohocbai

Mà ai đã làm đề năm trước rồi ??CHo ý kiến cái.Mình làm chỉ đc 7 điểm.Hok biết trình mình ở điểm nào để còn liệu trường mà thi:D:D
 
A

akai

tui đc 5,6 :((
nhưng làm từ hè rồi
bài này ko đặt n tb đâu
viết bảo toàn e khử sắt ra Fe3+ , O2 ra O2- và N+5 ra N+2 là đc 1 pt
sd giảm mO2 ra 1 hệ
giải ra ngay (hiện ko có máy tính)
 
N

nguyenanhtuan1110

dadaohocbai said:
Nung m gam bột sắt trong oxi, thu được 3 gam hỗn hợp chất rắn X. Hòa tan hết hỗn hợp X trong dung dịch HNO3 (dư), thoát ra 0,56 lít (ở đktc) NO (là sản phẩm khử duy nhất). Giá trị của m là (cho O = 16, Fe = 56)
Chọn một đáp án dưới đây
A. 2,52
B. 2,22
C. 2,22
D. 2,32
Bài này làm theo cái kia thì sai lè lưỡi:D:D
Anh chọn đáp án A (lý do: số mol Fe chẵn nhất :p)
dadaohocbai có cho thiếu đề ko vậy? Có mỗi số mol NO sao tính ra dc.
 
Top Bottom