Toán hình lớp 8

H

hanupii

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

*** Đề : Cho tam giác ABC, đuờng cao AH. Gọi M,N,P lần luợt là trung điểm của BC,CA,AB. NP cắt AH ở Q.
a/ C/m tu giác MNQH là hình thang vuông.
b/ C/m tu giác MNPH là hình thang cân.

- Mọi nguời giải giúp em bài này với...Thanks!!!:):);)
 
T

thienbinhgirl

a, Áp dụng ĐL ta-lét :
-Vì P là trung điểm của AB , N là trung điểm AC nên PN là đường trung bình \Rightarrow PN//BC hay QN//HC mà $HC\perp AH \rightarrow QN\perp AH \rightarrow \widehat{HQN}=\widehat{QHM}=90^{\circ}$ \Rightarrow tứ giác MNQH là hình thang vuông
b, Vì P là trung điểm AB \Rightarrow $HB=\frac{1}{2}AB$
Mà $MN=\frac{1}{2}AB$ ( đường trung bình ) kết hợp với PN//HM \Rightarrow tứ giác MNPH là hình thang cân.
 
Top Bottom