Toán Toán hình học

hoangchamchi2003

Học sinh mới
Thành viên
19 Tháng mười 2014
2
0
16
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

cho tam giác ABC vuông tại A có AB<AC. Vẽ đường cao AH của tam giác ABC. Gọi D là điểm đối xứng của B qua H. Hạ DE vuông góc với AC tại E. Chứng minh
a, chứng minh CED~CHA từ đó suy ra CE.CA=CD.CH
b, CM AH2= HD.HC
c Đg trung tuyến CK cua tam giác ABC cắt AH, AD và DE lần lượt tại M,F,I. CM AD.AK-AF.DI=AF.AK
d, Gọi L là giao điểm của BM và AC. CM diện tích ALB= AHB
 

Trịnh Hoàng Quân

Học sinh tiến bộ
Thành viên
15 Tháng ba 2017
540
664
169
22
bạn tự vẽ hình nha
a) Xét
gif.latex
gif.latex
, góc C chung
=> tam giác CED đồng dạng tam giác CHA
=>cặp tỉ số đồng dạng:
gif.latex
=>EC.CA=CD.CH
b) Áp dụng hệ thức lượng trong tam giác ABC vuông có AH là đường cao: AH^2=BH.HC
Mà BH=HD (do B đối xứng với B qua H)
=> AH^2=HD.HC
 

Trần Ngọc Hoa

Học sinh
Thành viên
19 Tháng tư 2017
133
78
46
20
Đà Nẵng
bạn tự vẽ hình nha
a) Xét
gif.latex
gif.latex
, góc C chung
=> tam giác CED đồng dạng tam giác CHA
=>cặp tỉ số đồng dạng:
gif.latex
=>EC.CA=CD.CH
b) Áp dụng hệ thức lượng trong tam giác ABC vuông có AH là đường cao: AH^2=BH.HC
Mà BH=HD (do B đối xứng với B qua H)
=> AH^2=HD.HC
Hệ thức lượng là gì?? Hình như lớp 8 đã học cái này đâu a...
 
  • Like
Reactions: Tiểu Bảo Bối

Trịnh Hoàng Quân

Học sinh tiến bộ
Thành viên
15 Tháng ba 2017
540
664
169
22
Ủa bạn học lớp 8 à, cái hệ thức này là lên lớp 9 sẽ học,còn lớp 8 thì cũng có cách chứng minh công thức này mà
Bạn vẽ hình ra, xét cặp tam giác đồng dạng ABH và tam giác AHC=>
gif.latex

Còn phần c, d mình bỏ lại thôi ,khó quá, nhờ các mod và tmod làm hộ ấy
 

tranvandong08

Học sinh chăm học
Thành viên
24 Tháng ba 2017
231
193
109
21
Ninh Bình
Trường THPT Kim Sơn B
d, Ta có: tam giác FAK ~ tam giác FDI (g.g) =>AF.DI=AK.DF
=> AD.AK - AF.DI=AD.AK-AK.DF=AK.AF
 
Top Bottom