toán hình học khó

T

traivotinh102

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho hình chữ nhật ABCD , AD<AB . Đường cao AH vuông với BD tại H
a)C/m:tam giác HAD đồng dạng với tam giác ABD
b)Tính BD và AH biết AB=20 , AD=15
c)C/m: AH^2=HB.HD
d) Trên tia đối của tia DA lấy E sao cho DE <AD , vẽ AM vuông góc với BD tại M ,EM cắt AB tại O ,AK vuông góc với BE tại K ,AF vuôgn góc với OD tại F . C/m H,E,K thẳng hàng
:khi (152)::khi (152)::khi (152)::khi (152):
@transformers123: mem không dược ghi chữ màu đỏ
 
Last edited by a moderator:
T

thaolovely1412

a) [tex]\large\Delta[/tex] ABD và [tex]\large\Delta[/tex] HAD có:
[TEX]\widehat{BAD}=\widehat{AHD}=90^o[/TEX]
[TEX]\widehat{ADB}[/TEX] chung
\Rightarrow [tex]\large\Delta[/tex] ABD [TEX]\sim[/TEX] [tex]\large\Delta[/tex] HAD (g.g) (*)
c) Ta có: [TEX]\widehat{ADH}+\widehat{HAD}=90^o[/TEX]
mà[TEX] \widehat{ADH}+\widehat{ABD}=90^o[/TEX]
\Rightarrow [TEX]\widehat{HAD}=\widehat{ABD}[/TEX]
[tex]\large\Delta[/tex] AHD và [tex]\large\Delta[/tex] BHA có:
[TEX]\widehat{AHD}=\widehat{AHB}=90^o[/TEX]
[TEX]\widehat{HAD}=\widehat{ABD}[/TEX]
\Rightarrow [tex]\large\Delta[/tex] AHD [TEX]\sim[/TEX] [tex]\large\Delta[/tex] BHA (g.g)
\Rightarrow [TEX]\frac{AH}{HB}=\frac{HD}{HA} \Rightarrow AH^2=HB.HD[/TEX]
 
Top Bottom