toán dung dịch, Pro thử sức

S

solo114

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

cho 2 dd NaOH ( B1 , B2) và 1 dd H2SO4 ( A ). trộn B1 với B2 theo tỉ lệ thể tích 1 :1 thì được dd X . Trung hòa 1 thể tích dd X cần 1 dd thể tích A.
trộn B1 với B2 theo tỉ lệ thể tích 2 :1 thì được dd Y. trung hòa 30 ml dd Y cần 32.5 ml dd A
Tính tỉ lệ thể tích dd B1 và dd b2 phải trộn đếao cho khi trung hòa 70ml dd Z tạo ra cần 67.5 ml dd A
 
N

nguyenthetu

cho 2 dd NaOH ( B1 , B2) và 1 dd H2SO4 ( A ). trộn B1 với B2 theo tỉ lệ thể tích 1 :1 thì được dd X . Trung hòa 1 thể tích dd X cần 1 dd thể tích A.
trộn B1 với B2 theo tỉ lệ thể tích 2 :1 thì được dd Y. trung hòa 30 ml dd Y cần 32.5 ml dd A
Tính tỉ lệ thể tích dd B1 và dd b2 phải trộn đếao cho khi trung hòa 70ml dd Z tạo ra cần 67.5 ml dd A

Bài này chỉ có pro mới dám cho nhưng không pro như chị cũng giải được.(học lớp 10 phải ko em?)
ddB1:a M
ddB2:b M
ddA:1 M(Chỗ này gọi vậy cho vui ,để tránh 3 ẩn)
[TEX]2.1=\frac{a+b}{2}.1[/TEX]
[TEX]2.32,5=\frac{2a+b}{3}.30[/TEX]
giải hệ hai pt trên ra ta có:a=2,5;b=1,5.
[TEX]2,5V_1+1,5V_2=0,0675.2[/TEX]
[TEX]V_1+V_2=0,07[/TEX]
Giải hệ ra [TEX]V_1=0,03,V_2=0,04[/TEX]
---->[TEX]\frac{V_1}{V_2}=\frac{3}{4}[/TEX]
Chắc em có cách giải hay hơn,cách này hơi dài.
 
Last edited by a moderator:
B

boycuchuoi

Bài 1 viết pt :? + 2NaOH --> CaCl2 + ? + ? + ?H2O

Bài 2: hh A gồm 2 chất hữu cơ mạch hở khi đun nóng 47,2 gam hh A với lượng dư dd NaOH thì thu được 1 rượu đơn chức và 38,2 gam hh muối của 2 axit hữu cơ đơn chúc , kế tiếp nhau trong dãy đồng đẳng . Mặt khác nếu đốt cháy 9,44 gam hh A thì cần vừa đủ 12,096 lít O2 thu được 10,304 lít khí CO2 (Các V khí đo được ở DKTC)
a, x/d CTPT và viết CTCT của các chất có trong hh A
b, tính % khối lượng các chất có trong hh A
 
Last edited by a moderator:
P

phanthulan

vậy thử giải đi bạn,xem đúng không,coi chừng người ra đề không giải được,bài của nguyenthetu sai chỗ nào về mặt hoá học nói xem,hay không biết vậy?
rõ ràng thử lại kết quả rất đúng và hợp lí.không tin thì thử đi,đừng nói là không biết thử thế nào nha.
còn bài dưới:
1.dùng clorua vôi
2.sai đề vì đâu có phản ứng oxh mà đòi tạo ra SO2,
3,4.Chờ người pro như solo114 giải nhé.
 
Last edited by a moderator:
S

solo114

oài, cha nội ni. có chuyện nào mà gọi cho zui để tránh 3 ẩn. Nói zậy àm còn cải lý dc bó tay

kết quả thì tui có nói gì đâu, nhưng với cách làm thì vô thi cho zero là vừa =))
 
Last edited by a moderator:
S

solo114

g[FONT=&quot]ọ[/FONT]i V la` th[FONT=&quot]ể[/FONT] tích ( l )
[tex]b_1[/tex],[tex]b_2[/tex] l[FONT=&quot]ầ[/FONT]n l[FONT=&quot]ượt la`[/FONT] [tex]C_M[/tex] c[FONT=&quot]ủ[/FONT]a đd [tex]B_1[/tex], [tex]B_2[/tex]
a la` [tex]C_M[/tex] c[FONT=&quot]ủ[/FONT]a dd A.


[tex]TN_1[/tex]
[tex]n_NaOH dd B_1[/tex] = [tex]b_1[/tex].V (mol)
[tex]n_NaOH dd B_2[/tex] = [tex]b_2[/tex].V (mol)
[tex]n_H_2SO_4[/tex] = aV (mol)

Tr[FONT=&quot]ộ[/FONT]n [tex]B_1[/tex] : [tex]B_2[/tex] = 1 :1
[tex]n_NaOH[/tex] = v( b1 +b2 ) (mol) ( trong 2V dd NaOH vì tir lêj 1 :1 )
[tex]n_NaOh trong 1 th[FONT=&quot]ể[/FONT] tích[/tex] = 1/2V(b1 + b2) (mol)
2NaOH + [tex]H_2SO_4[/tex] ---> [tex]Na_2SO_4[/tex] + 2 [tex]H_2O[/tex]
1/2V(b1+b2)______1/4(b1+b2)V

=> 1/4V(b1 +b2) = aV
=> b1 + b2 = 4a
[tex]TN_2[/tex]


tr[FONT=&quot]ộ[/FONT]n [tex]B_1[/tex] : [tex]B_2[/tex] = 2 :1
[tex]n_NaOH[/tex] = 2Vb1 + Vb2 = V(2ba + b2) = 0,03 (2b1 +b2)
[tex]n_H_2SO_4[/tex]0,0325a (mol).
3V co' V(2b1 +b2) mol NaOH

0,03___0,01(2b1+b2) mol NaOH.


2NaOH + [tex]H_2SO_4[/tex] ---> [tex]Na_2SO_4[/tex] + 2 [tex]H_2O[/tex]
ta co' :

0,01(2b1 +b2).0,5 = 0,0325a
<=> 0,005(4a +b1) = 0,0325a.
<=> 0,02a + 0,005b1 = 0,0325a
<=> 0,005 b1 = 0,0125a
=> 0,6b1 = b2 ( vì 4a = b1 + b2)
[tex]TN_3[/tex]
Gọi x la` thể tích dd [tex]B_1[/tex], y là thẻ tích dd [tex]B_2[/tex]


ta đ được x + y = 70/1000 = 0,07. ( theo đề ) (1)



lại có ( x[tex]b_1[/tex] + y[tex]b_2[/tex])0,5 = 0,0675a
<=> x[tex]b_1[/tex] + 0,6[tex]b_1[/tex]y = 0,135a
[tex]b_1[/tex](x +0,6y) = 0,054[tex]b_1[/tex] ( vì 0,005 b1 = 0,0125a)
<=> x + 0,6y = 0,054 (2)


từ (1) va` (2) giả hệ ta dược x= 0,03 va` y = 0,04
=> x : y = 3 : 4.
 
P

phanthulan

để tôi giải thích cho tại sao lại đc phép gọi như thế nhá,vì phản ứng giữa kiềm và axit là phản ứng trung hoà,ko phải là phản ứng oxh_khử, vậy là nồng độ của axit loãng hay đặc thì cũng không quan trọng,đi thi chuyên mà đến điều này cũng không biết thì ở nhà cho rảnh chuyện.
 
S

solo1991

để tôi giải thích cho tại sao lại đc phép gọi như thế nhá,vì phản ứng giữa kiềm và axit là phản ứng trung hoà,ko phải là phản ứng oxh_khử, vậy là nồng độ của axit loãng hay đặc thì cũng không quan trọng,đi thi chuyên mà đến điều này cũng không biết thì ở nhà cho rảnh chuyện.

vớ va vớ vẫn, bà ngon vô làm trong đề thi đi, bày đặt.
 
B

bachocanhxtanh_450

Hỗn hợp khí X gồm CxHy (A) và oxi ( có thể tích gấp đôi thể tích oxi cần để đốt cháy A). Đốt cháy hỗn hợp X đến khi kết thúc phản ứng thì thể tích khí sau thí nghiệm không đổi ( các khí đo ở cùng điều kiện nhiệt độ và áp suất ), nhưng nếu cho ngưng tụ hơi nước thì thể tích giảm 40%.
a. Xác định A.
b. Nếu đốt cháy hoàn toàn 4,48 lít khí A (đktc) rồi cho toàn bộ sản phẩm vào dung dịch chứa 11,1 gam Ca(OH)2. Hỏi sau khi hấp thụ hoàn toàn, khối lượng dung dịch tăng hay giảm bao nhiêu gam?
 
B

bachocanhxtanh_450

a. Một dãy hydrocacbon được biểu diễn bởi công thức chung CnH2n+2 . Hãy cho biết thành phần % của Hidro biến đổi như thế nào khi giá trị n thay đổi.
b.Chỉ dùng một kim loại duy nhất hãy phân biệt các dung dịch chứa trong các ống mất nhãn sau: K¬2SO4 , FeCl3 , Al(NO3)3, NaCl.
Hỗn hợp khí X gồm CxHy (A) và oxi ( có thể tích gấp đôi thể tích oxi cần để đốt cháy A). Đốt cháy hỗn hợp X đến khi kết thúc phản ứng thì thể tích khí sau thí nghiệm không đổi ( các khí đo ở cùng điều kiện nhiệt độ và áp suất ), nhưng nếu cho ngưng tụ hơi nước thì thể tích giảm 40%.
a. Xác định A.
b. Nếu đốt cháy hoàn toàn 4,48 lít khí A (đktc) rồi cho toàn bộ sản phẩm vào dung dịch chứa 11,1 gam Ca(OH)2. Hỏi sau khi hấp thụ hoàn toàn, khối lượng dung dịch tăng hay giảm bao nhiêu gam?

Đốt 40,6 gam hợp kim gồm Al và Zn trong bình đựng khí Clo dư. Sau một thời gian ngừng phản ứng thu được 65,45gam hỗn hợp gồm 4 chất rắn. Cho toàn bộ hỗn hợp rắn này tan hết vào dung dịch HCl thì được V (lít) H2 (đktc). Dẫn V(lít) khí này đi qua ống đựng 80gam CuO nung nóng. Sau một thời gian thấy trong ống còn lại 72,32 gam chất rắn và chỉ có 80% H2 đã phản ứng. Xác định % khối lượng các kim loại trong hợp kim Al – Zn
 
T

tuananh11992

cau a là C3H4 hì
còn câu b khói luong dung dịch tăng 20,4 g
có đúng không sai thì bảo họ với
 
B

boycuchuoi

Tiện thể anh cân bắng dùm em mấy pt này với :
R là k/l có hoá trị n không đổi
R + HNO3 ----> R(NO3)n + NO +H2O
Fe +HNO3 -----> Fe(NO3)3 + N20 + H20
R + HNO3 -----> R(NO3)n + N20 +H20
 
Top Bottom