Toán 6 Toán đại số nâng cao

tudu._.1995

Học sinh chăm học
Thành viên
16 Tháng tám 2018
611
386
101
Hà Tĩnh
THCS Bắc Hồng
1. Xét n chẵn, hai số đều chẵn => ko nguyên tố cùng nhau
2. Xét n lẻ, ta chứng minh 2 số này luôn nguyên tố cùng nhau
9n+24 = 3(3n+8)
Vì 3n+4 không chia hết cho 3, nên ta xét tiếp 3n+8
Giả sử k là ước số của 3n+8 và 3n+4, đương nhiên k lẻ (a)
=> k cũng là ước số của (3n+8)-(3n+4) = 4 => k chẵn (b)
Từ (a) và (b) => Mâu thuẫn
Vậy với n lẻ, 2 số đã cho luôn luôn nguyên tố cùng nhau
 

Hoangcoi28

Học sinh
Thành viên
26 Tháng tám 2018
149
93
21
Hà Tĩnh
THCS Bắc Hồng
Nhờ ai hướng dẫn giúp em bài nay "Tìm số tự nhiên n để 9n+24 va 3n+4 là hai số nguyên tố cùng nhau "
Gọi d là UC ( 9n+24; 3n+4)
=> 9n + 24 chia hết cho d
và 3n+4 chia hết cho d => 3(3n+4) chia hết cho d hay 9n+12 chia hết cho d
=> (9n+24) - (9n+12) chia hết cho d hay 12 chia hết d => d thuộc { 1;2;3;4;6;12}
d khác 4;6;12 vì nếu nhân 9n+24 hoặc 3n+4 cho các số đó thì sẽ ra kết quả là số chẵn ( loại Th này )
Điều kiện để (9n+24;3n+4)= 1 là d khác 2 và d khác 3
vì 3n+4 ko chia hết cho 3 nên d khác 3
muốn d khác 2 thì 1 trong 2 số 9n+24 và 3n+4 là số lẻ
để 9n+24 lẻ <=> 9n lẻ <=> n lẻ
để 3n+4 lẻ <=> 3n lẻ => n lẻ
Vậy để 9n+24 và 3n+4 là số nguyên tố khi n lẻ
 
Top Bottom