Toán 9 Tìm 1 hệ thức liên hệ giữa 2 nghiệm không phụ thuộc vào m

minhloveftu

Học sinh tiêu biểu
Thành viên
15 Tháng một 2019
3,097
2,567
501
Quảng Trị
Trường Đời

Sơn Nguyên 05

Banned
Banned
Thành viên
26 Tháng hai 2018
4,478
4,360
596
Hà Tĩnh
MT
Cho phương trình : x^2-2(m+3)x+4m-1=0
Tìm m để phương trình có 2 nghiệm dương
Tìm 1 hệ thức liên hệ giữa 2 nghiệm không phụ thuộc vào m
Giúp mình với
[tex]x^2 -2(m + 3)x + 4m - 1 = 0[/tex]
Ta có: [tex]\Delta ' = (m + 3)^{2} - (4m - 1) = m^{2} + 6m + 3 - 4m + 1 = m^{2} + 2m + 4[/tex] > 0 với mọi m nên pt luôn có hai nghiệm phân biệt.
Để pt có hai nghiệm dương thì: [tex]\left\{\begin{matrix} x_{1}.x_{2} = 4m - 1 > 0 & & \\ x_{1} + x_{2} = 2(m + 3) > 0& & \\ \end{matrix}\right.[/tex]
Giải ra tìm m
Từ hệ thức về tổng, tích hai nghiệm, rút m và cho hai bt bằng nhau ta tìm được hệ thức độc lập của hai nghiệm không phụ thuộc m
 

misoluto04@gmail.com

Banned
Banned
Thành viên
19 Tháng sáu 2018
895
462
101
19
Hà Nội
Good bye là xin chào...
Cho phương trình : x^2-2(m+3)x+4m-1=0
Tìm m để phương trình có 2 nghiệm dương
Tìm 1 hệ thức liên hệ giữa 2 nghiệm không phụ thuộc vào m
Giúp mình với
1) 2 nghiệm dương thì :
đenta >0
x1+x2 >0
x1x2 >0
2) x1+x2 =2m+6 => 2(x1+x2)=4m+12
x1x2=4m-1
=> 2(x1+x2)-x1x2=13 Ko phụ thuộc vào m...
 

minhloveftu

Học sinh tiêu biểu
Thành viên
15 Tháng một 2019
3,097
2,567
501
Quảng Trị
Trường Đời
[tex]x^2 -2(m + 3)x + 4m - 1 = 0[/tex]
Ta có: [tex]\Delta ' = (m + 3)^{2} - (4m - 1) = m^{2} + 6m + 3 - 4m + 1 = m^{2} + 2m + 4[/tex] > 0 với mọi m nên pt luôn có hai nghiệm phân biệt.
Để pt có hai nghiệm dương thì: [tex]\left\{\begin{matrix} x_{1}.x_{2} = 4m - 1 > 0 & & \\ x_{1} + x_{2} = 2(m + 3) > 0& & \\ \end{matrix}\right.[/tex]
Giải ra tìm m
Từ hệ thức về tổng, tích hai nghiệm, rút m và cho hai bt bằng nhau ta tìm được hệ thức độc lập của hai nghiệm không phụ thuộc m
Mình không hiểu lắm,cái giải tìm m ý, bạn giúp mình với
 

Sơn Nguyên 05

Banned
Banned
Thành viên
26 Tháng hai 2018
4,478
4,360
596
Hà Tĩnh
MT
Mình không hiểu lắm,cái giải tìm m ý, bạn giúp mình với
[tex]\left\{\begin{matrix} 4m - 1 > 0 & & \\ 2(m + 3) > 0 & & \end{matrix}\right.[/tex]
[tex]\Leftrightarrow \left\{\begin{matrix} m > \frac{1}{4} & & \\ m > -3 & & \end{matrix}\right.[/tex]
[tex]\Leftrightarrow m > \frac{1}{4}[/tex]
 
  • Like
Reactions: minhloveftu

minhloveftu

Học sinh tiêu biểu
Thành viên
15 Tháng một 2019
3,097
2,567
501
Quảng Trị
Trường Đời
[tex]x^2 -2(m + 3)x + 4m - 1 = 0[/tex]
Ta có: [tex]\Delta ' = (m + 3)^{2} - (4m - 1) = m^{2} + 6m + 3 - 4m + 1 = m^{2} + 2m + 4[/tex] > 0 với mọi m nên pt luôn có hai nghiệm phân biệt.
Để pt có hai nghiệm dương thì: [tex]\left\{\begin{matrix} x_{1}.x_{2} = 4m - 1 > 0 & & \\ x_{1} + x_{2} = 2(m + 3) > 0& & \\ \end{matrix}\right.[/tex]
Giải ra tìm m
Từ hệ thức về tổng, tích hai nghiệm, rút m và cho hai bt bằng nhau ta tìm được hệ thức độc lập của hai nghiệm không phụ thuộc m
Giúp nốt câu còn lại luôn nhé, mình làm nãy giờ không ra, tìm hệ thức ý
 

Sơn Nguyên 05

Banned
Banned
Thành viên
26 Tháng hai 2018
4,478
4,360
596
Hà Tĩnh
MT
Giúp nốt câu còn lại luôn nhé, mình làm nãy giờ không ra, tìm hệ thức ý
[tex]\left\{\begin{matrix} x_{1} + x_{2} = 2(m + 3) & & \\ x_{1}.x_{2} = 4m - 1 & & \end{matrix}\right.[/tex]
[tex]\Leftrightarrow \left\{\begin{matrix} x_{1} + x_{2} = 2m + 6 & & \\ x_{1}.x_{2} = 4m - 1 & & \end{matrix}\right.[/tex]
[tex]\left\{\begin{matrix} m = \frac{x_{1} + x_{2} - 6}{2} & & \\ m = \frac{x_{1}.x_{2} + 1}{4} & & \end{matrix}\right.[/tex]
Vậy [tex]\frac{x_{1} + x_{2} - 6}{4} = \frac{x_{1}.x_{2} + 1}{4}[/tex] là một hệ thức liên hệ giữa hai nghiệm không phụ thuộc m
 
  • Like
Reactions: Kyanhdo

minhloveftu

Học sinh tiêu biểu
Thành viên
15 Tháng một 2019
3,097
2,567
501
Quảng Trị
Trường Đời
[tex]\left\{\begin{matrix} x_{1} + x_{2} = 2(m + 3) & & \\ x_{1}.x_{2} = 4m - 1 & & \end{matrix}\right.[/tex]
[tex]\Leftrightarrow \left\{\begin{matrix} x_{1} + x_{2} = 2m + 6 & & \\ x_{1}.x_{2} = 4m - 1 & & \end{matrix}\right.[/tex]
[tex]\left\{\begin{matrix} m = \frac{x_{1} + x_{2} - 6}{2} & & \\ m = \frac{x_{1}.x_{2} + 1}{4} & & \end{matrix}\right.[/tex]
Vậy [tex]\frac{x_{1} + x_{2} - 6}{4} = \frac{x_{1}.x_{2} + 1}{4}[/tex] là một hệ thức liên hệ giữa hai nghiệm không phụ thuộc m
sao bạn @misoluto04@gmail.com làm không giống bạn
 
Top Bottom