[Toán 9]

N

nusinh1999

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1) Cho M(1:2), đường thẳng (d) đi qua M cắt trục Ox tại A, Oy tại B. Viết phương trình đường thẳng (d) biết AB=2 OM và M nằm trên đoạn AB.
2) Cho hàm số y=ax-1 và 2 điểm A(1;-b), B([TEX]a^3[/TEX];[TEX]b^4[/TEX]). Tìm A, B để đồ thị hàm số là đường thẳng AB
3) Cho 3 điểm A(1;2), B(-1;0), C(-2;-1) . Chứng minh 3 điểm A, B, C thẳng hàng. Viết phương trình đường thẳng đi qua 3 điểm đó.
 
Last edited by a moderator:
N

nguyenbahiep1

1) Cho M(1:2), đường thẳng (d) đi qua M cắt trục Ox tại A, Oy tại B. Viết phương trình đường thẳng (d) biết AB=2 OM và M nằm trên đoạn AB

Vì 2OM = AB

nên OM là đường trung tuyến trong tam giác vuông OAB


[laTEX]\Rightarrow A ( 2, 0 ) \\ \\ B (0,4) \Rightarrow (d): y = 4-2x [/laTEX]
 
E

eye_smile

3.Viết phương trình đường thẳng đi qua 1 trong 2 điểm
C/m điểm còn lại thuộc đường thẳng vừa lập bằng cách thay toạ độ của điểm vào phuơng trình
Nếu điểm đo thuộc đường thẳng thì 3 điểm thẳng hàng:)
2.Thay toạ độ điểm A vào phương trình, được: $-b=a-1$
suy ra a+b=1 và a=1-b
Thay toạ độ điểm B vào phương trình đường thẳng, được: $b^4=a^4-1$
\Leftrightarrow ($a^2+b^2$).(a-b)(a+b)=1
\Leftrightarrow ($a^2+b^2$).(a-b)=1
Thay a=1-b vào ,ta được:
($2b^2-2b+1$)(1-2b)=1
Nhân ra, giải phương trình tìm b
suy ra toạ độ A;B
 
Top Bottom