[ Toán 9] Ôn tập học kì 1 đây.

L

lunvan

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Mấy bạn làm dùm mình bài này cái nha. Nó nằm trg bộ đề ôn tập học kì ý mà. Mình nghĩ mãi hok ra, mong mọi ng giải giúp. Chỉ cần làm câu c thui, câu a và câu b dễ lắm. Ai muốn làm thì làm!

Đề bài : Cho tam giác ABC có 3 cạnh là AC=3, AB=4, BC=5
a) Tính sinB?
b) Đường phân giác trg của góc A cắt BC tại D. Tính độ dài BD, CD?
c)Tính bán kính của đg tròn (0) nội tiếp tam giác ABC?
Làm nhanh nhanh dùm nha. Mình đang cần lém.
 
H

havy_204

Mấy bạn làm dùm mình bài này cái nha. Nó nằm trg bộ đề ôn tập học kì ý mà. Mình nghĩ mãi hok ra, mong mọi ng giải giúp. Chỉ cần làm câu c thui, câu a và câu b dễ lắm. Ai muốn làm thì làm!

Đề bài : Cho tam giác ABC có 3 cạnh là AC=3, AB=4, BC=5
a) Tính sinB?
b) Đường phân giác trg của góc A cắt BC tại D. Tính độ dài BD, CD?
c)Tính bán kính của đg tròn (0) nội tiếp tam giác ABC?
Làm nhanh nhanh dùm nha. Mình đang cần lém.

câu a)vì theo dl pytago đảo ta có tg ABc là tg vuông tại A >>tính dc sin
b)Áp dụng tính chất dg phân giác ta có:
BD=[TEX]\frac{20}{7}[/TEX]
CD=[TEX]\frac{15}{7}[/TEX]
c) Bán kính dg tròn nội tiếp =
[TEX]\frac{3+4-5}{2}[/TEX]=1 (cm)

>>chả biết có đúng hok nữa>>>>>>>
 
M

m_k80

câu a)vì theo dl pytago đảo ta có tg ABc là tg vuông tại A >>tính dc sin
b)Áp dụng tính chất dg phân giác ta có:
BD=[TEX]\frac{20}{7}[/TEX]
CD=[TEX]\frac{15}{7}[/TEX]
c) Bán kính dg tròn nội tiếp =
[TEX]\frac{3+4-5}{2}[/TEX]=1 (cm)

>>chả biết có đúng hok nữa>>>>>>>

tại sao bán kính đường tròn = (tổng 2 cạnh góc vuông trừ cạnh huyền)/2 ah????
( lấy thước kẻ ra đó nó = 1cm thật !!!! :D :D :D )
 
Last edited by a moderator:
L

lunvan

chẳng hỉu

câu a)vì theo dl pytago đảo ta có tg ABc là tg vuông tại A >>tính dc sin
b)Áp dụng tính chất dg phân giác ta có:
BD=[TEX]\frac{20}{7}[/TEX]
CD=[TEX]\frac{15}{7}[/TEX]
c) Bán kính dg tròn nội tiếp =
[TEX]\frac{3+4-5}{2}[/TEX]=1 (cm)

>>chả biết có đúng hok nữa>>>>>>>

Uả bán kính tính kiểu chi vậy bạn
Mình thấy sao sao đó.
 
R

rua_it

Đề bài : Cho tam giác ABC có 3 cạnh là AC=3, AB=4, BC=5
c)Tính bán kính của đg tròn (0) nội tiếp tam giác ABC?
Áp dụng Pythagore đảo \Rightarrow tam giác ABC vuông tại A
[tex]\Rightarrow S=\frac{1}{2}.AB.AC=\frac{1}{2}.3.4=6[/tex]
Mà ta lại có:[tex] p=\frac{a+b+c}{2}=\frac{3+4+5}{2}=6[/tex]
Áp dụng công thức [tex]S=p.r \Rightarrow r=\frac{S}{r}=\frac{6}{6}=1[/tex]
C/thức tính diện tích S=p.r học rồi nhở:D
-------------------------------
 
Last edited by a moderator:
H

havy_204

tại sao bán kính đường tròn = (tổng 2 cạnh góc vuông trừ cạnh huyền)/2 ah????
( lấy thước kẻ ra đó nó = 1cm thật !!!! :D :D :D )

hok phaỉ kẻ mà đúng là nó =1 ? hok tin tôi chứng minh cho bạn xem công thức tính bán kính dg tròn nội tiếp

ta có tg ABc vuông tại A nên góc A=90*, mặt khác : AEO=90* (trong đó E, F là tiếp điểm) và AFO=90*
\Rightarrowtứ giác AEOF là hình vuông.Áp dụng tc 2 tieeps tuyến cắt nhau ta có :
AF=[TEX]\frac{AB+AC-BC}{2}[/TEX]
\Rightarrow OF=[TEX]\frac{AB+AC-BC}{2}[/TEX]
\RightarrowOF=1( CM)

>>>>D CHƯA ZẬY >>>>>>>>>>>>>.:confused:
 
L

lunvan

Thank mọi ng nha
Một bài nữa nè
Đề bài: Cho tam giác ABC vuông tại A, BC=5cm, AB=2AC
a. tính AC ( Câu này thì dễ rùi ạ)
b. Từ A hạ đg cao AH, trên tia AH lây 1 điểm I sao ho AI= 1/3 AH . Từ C kẻ đt Cx song song với AH. Gọi giao điểm của BI vs Cx là D. Tính diện tich tứ giác AHCD
c. Vẽ 2 đg tròn (B;AB) và (C;AC) Gọi giao điểm khác A của 2 đg tròn là E. Chứng minh CE là tiếp tuyến của đg tròn (B)
Thank trc mọi ng nha
 
C

cuncon2395

Thank mọi ng nha
Một bài nữa nè
Đề bài: Cho tam giác ABC vuông tại A, BC=5cm, AB=2AC
a. tính AC ( Câu này thì dễ rùi ạ)
b. Từ A hạ đg cao AH, trên tia AH lây 1 điểm I sao ho AI= 1/3 AH . Từ C kẻ đt Cx song song với AH. Gọi giao điểm của BI vs Cx là D. Tính diện tich tứ giác AHCD
c. Vẽ 2 đg tròn (B;AB) và (C;AC) Gọi giao điểm khác A của 2 đg tròn là E. Chứng minh CE là tiếp tuyến của đg tròn (B)
Thank trc mọi ng nha

a, [TEX]AC=\sqrt{5}, AB=2\sqrt{5}[/TEX]

b,[TEX]AH=AC.AB:BC=2[/TEX]

[TEX]CH=\sqrt{AC)^2-(AH)^2}=1[/TEX]

[TEX]\frac{IH}{CD}=\frac{BH}{BC} \Rightarrow CD=\frac{5}{3}[/TEX]

[TEX]S_{AHCD}=\frac{AH+CD).CH}{2}=\frac{(2+\frac{5}{3}).1}{2}=\frac{11}{6}[/TEX]

c,
Vì E là giao điểm của 2 đg tròn, E thuộc (B)
xét t/giác CAB và t/giác ECB
có BC chung, AB=BE=R, AC=CK=r
=> t/giác CAB= t/giác ECB (c-c-c)
=> góc BEC = goc A = 90*

=> CE là tiếp tuyến (B)
 
Last edited by a moderator:
H

havy_204

Thank mọi ng nha
Một bài nữa nè
Đề bài: Cho tam giác ABC vuông tại A, BC=5cm, AB=2AC
a. tính AC ( Câu này thì dễ rùi ạ)
b. Từ A hạ đg cao AH, trên tia AH lây 1 điểm I sao ho AI= 1/3 AH . Từ C kẻ đt Cx song song với AH. Gọi giao điểm của BI vs Cx là D. Tính diện tich tứ giác AHCD
c. Vẽ 2 đg tròn (B;AB) và (C;AC) Gọi giao điểm khác A của 2 đg tròn là E. Chứng minh CE là tiếp tuyến của đg tròn (B)
Thank trc mọi ng nha

câua) AC=[TEX]\sqrt{5}[/TEX]

AB=[TEX]2.\sqrt{5}[/TEX]

b) Vì Cx//AH ----------> góc xCB= 90*

Tg ABC vuông tại A nên áp dụng hệ thức lượng ta tính dc:

AH=2 (cm)

Mà AI=[TEX]\frac{AH}{3}[/TEX]

\RightarrowAI= [TEX]\frac{2}{3}[/TEX]

nên IH= [TEX]\frac{4}{3}[/TEX]

vì cx//AH nên áp dụng dl talet ta có:

[TEX]\frac{IH}{CD}[/TEX]=[TEX]\frac{BH}{BC}[/TEX]

\Leftrightarrow[TEX]\frac{4}{3}[/TEX]: [TEX]DC[/TEX]=[TEX]\frac{4}{5}[/TEX]

\RightarrowCD=[TEX]\frac{5}{3}[/TEX]

Vậy S AHCI = [TEX]\frac{\frac{{5}{3}+2.1}{2}[/TEX]=[TEX]\frac{11}{6}[/TEX]

c)Xét 2 tg BAc và tg BEC có

Bc chung

AC=CF(gt)

AB=BF(gt)

\Rightarrow tg BAC= tg BEC

\Rightarrow góc A=Góc F

\Rightarrow----------------------> dpcm

:(
 
G

girlxinh_dethuong_foreverloveyou

mình mới vào có gì các bạn giúp đỡ mình ha :D bạn nào coá đề cương ôn tập học kì 1 môn toán hok cho mình đi :D:D:D:D:D:D:D:D:D:D:D:D
 
A

angellovebmt

You hoc toan co kha hok giup minh voi sdt minh nak 01219497001 mai minh thi rui lo wa toan minh hoc hok joi hixxxxxxxxxxxxxxxxxxxxxxx
 
Last edited by a moderator:
K

kmicecream

ai giúp mình bài hình này với :
Cho (O;R) và (O';R') ở ngoài nhau với R>R'.
Gọi A,B là tiếp tuyến chung, ngoài của 2 đường tròn.
Gọi C là điểm đối xứng với A qua OO' ; BC cắt (O) tại E và cắt (O') tại F .
CMR : BF=CE
 
Top Bottom