toán 8

N

nhungle201

C

chaugiang81

cho tam giac ABC vuông tại A . đường cao AH
a) chứng minh tam giác ABC đồng dạng với tam giác ABH ; tam giác ABH đồng dạng với CAH
b ) kẻ đường phân giác BD cắt AH tại I . Chứng minh AB.BI = BH.BD

giải:
a. xét tam giác vuông ABC và tam giác vuông HBA có :
$\hat{B}$ chung
do đó hai tam giác đồng dạng.
tương tự t.giác ABC ~ t.giác HAB ( $\hat{C} $ chung)
=> t.giác HAB ~ t.giác HAC ( cùng đông dạng với t.giác ABC)
b.
vì BD là tia phân giác => $\widehat{ABD}= \widehat{ HBD}$
xet t.giác vuông BAD và t.giác vuông BHI có :
$\widehat{ABD}= \widehat{HBD}$
do đó hai tam giác đồng dạng.
=> (dpcm)
 
Top Bottom