Toán 8

M

meonhi258456@gmail.com

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1. Cho hình thang MNPQ (MN // PQ). Biết góc M+góc P=159 (độ) và góc N=2góc Q. Tính góc M.
2. Cho ABCD là hình thang cân, góc D=60 độ, AD= 20 cm, AB+CD=40 cm. Tính CD.
3. Cho hình thang cân ABCD (AB // CD) có AB=13cm, CD=25cm, góc D=45 độ. Tính diện tích hình thang ABCD.

Giúp mình nha, cảm ơn bạn nhìu.:)
 
T

trannrinn

1. Cho hình thang MNPQ (MN // PQ). Biết góc M+góc P=159 (độ) và góc N=2góc Q. Tính góc M.
2. Cho ABCD là hình thang cân, góc D=60 độ, AD= 20 cm, AB+CD=40 cm. Tính CD.
3. Cho hình thang cân ABCD (AB // CD) có AB=13cm, CD=25cm, góc D=45 độ. Tính diện tích hình thang ABCD.
câu 1:
ta có góc M + góc P = 159 độ.\Rightarrow góc P = 159 - góc M
xét hình thang MNPQ có: M + N + P + Q = 360 độ (1)
thay P = 159 - M và N =2Q vào (1)
ta đc : M + 2Q +159 - M + Q = 360
=> 3Q + 159 =360
=>3Q=360 -159 => Q = 67 độ
vì MN // PQ => góc M = 180 - góc Q => M = 180 - 67 = 113 độ.
 
U

udson

góc D=60độ => CD là đáy lớn, từ A và B hạ AM, BN vuông góc CD
=> thứ tự các điểm trên CD là: D, M, N, C
ABCD là thang cân => DM = CN và có AB = MN khi đó ta có CD = 2.DM + AB (*)
xét tam giác ADM vuông tại M, góc D = 60 độ => góc MAD = 30 độ
=> DM = 1/2 AD = 1/2 . 20 = 10 (cạnh đối diện góc 30 độ = 1/2 cạnh huyền)
AB + CD = AB + 2.DM + AB = 2.AB + 2.10 = 40cm=> AB = 10
thê vào (*) ta có : CD = 2.10 + 10 = 30 (cm)
Như vậy độ dài cạnh CD bằng 30cm
 
U

udson

3.Hình thang cân có 2góc ở đáy bằng nhau => C^=D^=45° và A^=B^=135°
Kẻ AH vuông CD, BK vuông CD.
Theo tính chất đoạn chắn ta có AB//HK và AB=HK=13cm
=>DH=BK=(DC-AB)/2=6cm
Tam giác ADH vuông tại H có góc D=45° nên là tam giác vuông cân => AH=DH=6cm
Ta có diện tích hình thang=(AB+CD)*AH/2=(13+25)*6/2=114cm^2
 
Top Bottom