Toán 8

N

nhokdangyeu01

$\frac{x+2}{x-m}=\frac{x-1}{x+2}$ ĐK: x#m và -2
\Leftrightarrow $(x+2)^2=(x-m)(x-1)$
\Leftrightarrow $x^2+4x+4=x^2-(m+1)x+m$
\Leftrightarrow $(m+5)x=m-4$
Nếu m=-5
\Rightarrow 0x=1 (vô nghiệm)
Nếu m#-5
\Rightarrow $x=\frac{m-4}{m+5}$
Phương trình có nghiệm
\Leftrightarrow $\frac{m-4}{m+5}$ # m và -2
\Leftrightarrow m#-5 và -2
Vậy m=-14;-5 và -2 thì phương trình vô nghiệm
m#-14;-5;-2 thì phương trình có nghiệm duy nhất x=$\frac{m-4}{m+5}$
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom