toán 8 vẽ đường phụ

M

manhnguyen0164

Giả sử điều ngược lại xảy ra $DB\ge DC$.

Nếu DB=DC thì $\Delta ABD =\Delta ADC$ (c.c.c) suy ra $\widehat{ADB}=\widehat{ADC}$ (vô lí)

Nếu DC<DB thì $\Delta BCD$ có $\widehat{DBC}<\widehat{DCB}$ suy ra $\widehat{ACD}<\widehat{ABD}$. (1)

Xét $\Delta ABD$ và $\Delta ACD$ có: AB=AC; chung AD; DC<DB nên $\widehat{BAD}>\widehat{CAD}$.(2)

Từ (1) và (2) suy ra $\widehat{ADB}<\widehat{ADC}$ (vô lí ).

Vậy DC>DB
 
Last edited by a moderator:
Q

quau123

Giả sử điều ngược lại xảy ra $DB\ge DC$.

Nếu DB=DC thì $\Delta ABD =\Delta ADC$ (c.c.c) suy ra $\widehat{ADB}=\widehat{ADC}$ (vô lí)

Nếu DC<DB thì $\Delta BCD$ có $\widehat{DBC}<\widehat{DCB}$ suy ra $\widehat{ACD}<\widehat{ABD}$. (1)

Xét $\Delta ABD$ và $\Delta ACD$ có: AB=AC; chung AD; DC<DB nên $\widehat{BAD}>\widehat{CAD}$.(2)

Từ (1) và (2) suy ra $\widehat{ADB}<\widehat{ADC}$ (vô lí ).

Vậy DC>DB

bài này là vẽ thêm đường phụ, muốn chứng minh DC>DB thì ta chứng minh góc DBC>DCB
bạn nói cách vẽ đường phụ, khỏi vẽ hình cũng được
 
Last edited by a moderator:
M

manhnguyen0164

bài này là vẽ thêm đường phụ, muốn chứng minh DC>DB thì ta chứng minh góc DBC>DCB
bạn nói cách vẽ đường phụ, khỏi vẽ hình cũng được

Gọi giao của AD với BC là M. Trên nửa mặt phẳng bờ AC không chứa điểm B vẽ tia Ax sao

cho $\widehat{CAx}=\widehat{MAB}$. Trên Ax lấy E sao cho AE=AD.
 
Top Bottom