[Toán 8] Tìm tâp hợp trung điểm M của đoạn DE

C

c2nghiahoalgbg

lược giải này

Tớ không biết vẽ hình trên này kiểu gì có ai biết bảo mình với
Bài này có trong quyển "Nấng cao và phát triển toán 8" Bài 146 T116. Bài này phải vẽ thêm hình phụ mà mình không biết vẽ hình trên này. Mong bạn thông cảm
(*)(*)(*)(*)(*)
 
H

hohoo

đội 5

ZzFPKCr.jpg

Kéo dài EA và DB cắt nhau tại P \Rightarrow $\Delta$ABP đều
Ta C/m đc CE//BD, DE//AP (vì 2 tam giác ACE và DBE đều)
\Rightarrow CDPE là hình bình hành
\RightarrowI là TĐ của ED nên I cũng là trung điểm của PC
Kẻ HK//AB, theo đ/l Ta-lét ta có
$\frac{PH}{HA}=\frac{PM}{MC}=\frac{PK}{KB}=1$
\Rightarrow HK là đg trung bình của $\Delta$ABP
\Rightarrow M thuộc đường trung bình của $\Delta$ABP (trừ H,K)
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom