[Toán 8]Tia phân giác

C

cutemath_pro

Last edited by a moderator:
T

tomboy1442001

Đội 1

untitled_zps06813859.png


a) Xét tam giác IAC và tam giác BAO có:

$\frac{AC}{AO}=\frac{IC}{BO}$ \Rightarrow $\frac{AC}{IC} = \frac{AO}{BO}$ (1)

Xét tam giác BID và tam giác BAO có:

$\frac{OA}{ID}=\frac{OB}{BD}$ \Rightarrow $\frac{OA}{OB} = \frac{ID}{BD}$ (2)

Từ (1) và (2) \Rightarrow $\frac{AC}{IC} = \frac{ID}{BD}$

Hay: $AC . BD = IC . ID = a^2$

\Rightarrow $AC . BD = a^2$ không đổi

b) Nhân (1) với (2) ta có :

$\frac{AC}{IC} . \frac{ID}{BD} = \frac{OA}{OB} = \frac{OA}{OB}$

Mà: IC = ID (gt)

\Rightarrow $\frac{AC}{BD} = \frac{OA^2}{OB^2}$

Vậy$\frac{AC}{BD} = \frac{OA^2}{OB^2}$
 
P

phamvananh9

untitled_zps06813859.png


a) Xét tam giác IAC và tam giác BAO có:

$\frac{AC}{AO}=\frac{IC}{BO}$ \Rightarrow $\frac{AC}{IC} = \frac{AO}{BO}$ (1)

Xét tam giác BID và tam giác BAO có:

$\frac{OA}{ID}=\frac{OB}{BD}$ \Rightarrow $\frac{OA}{OB} = \frac{ID}{BD}$ (2)

Từ (1) và (2) \Rightarrow $\frac{AC}{IC} = \frac{ID}{BD}$

Hay: $AC . BD = IC . ID = a^2$

\Rightarrow $AC . BD = a^2$ không đổi

b) Nhân (1) với (2) ta có :

$\frac{AC}{IC} . \frac{ID}{BD} = \frac{OA}{OB} = \frac{OA}{OB}$

Mà: IC = ID (gt)

\Rightarrow $\frac{AC}{BD} = \frac{OA^2}{OB^2}$

Vậy$\frac{AC}{BD} = \frac{OA^2}{OB^2}$
[TEX][/TEX]

Đề bài thiếu góc x0y vuông...........................................................................
 
Top Bottom