Toán Toán 8: Tam giác đồng dạng

ng.htrang2004

Cựu Mod Anh
Thành viên
9 Tháng chín 2017
6,071
1
10,055
1,174
20
Hà Tĩnh
THPT chuyên Đại học Vinh - ViKClanha
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho hình vuông ABCD , M thuộc đường chéo BD . Kẻ ME vuông góc với AB , MF vuông góc với AD .
a) Chứng minh DE=CF , DE vuông góc với CF
b)Chứng minh DE, BF , MC đồng quy
c) Tìm vị trí của M trên BD để Diện tích AEMF đạt giá trị lớn nhất ?
 

Toshiro Koyoshi

Bậc thầy Hóa học
Thành viên
30 Tháng chín 2017
3,918
6,124
724
19
Hưng Yên
Sao Hoả
a, Dễ dàng chứng minh được [tex]\Delta ADE=\Delta DCF(c.g.c)\Rightarrow DE=CF;\widehat{ADE}=\widehat{DCF}[/tex]
Ta có: [tex]\widehat{ADE}+\widehat{EDC}=90^o\Rightarrow \widehat{CDF}+\widehat{EDC}=90^o\Rightarrow CF\perp DE[/tex]
b, Em đang nghĩ :D
c, Để AEMF có diện tích lớn nhất thì [tex]EM=FM[/tex] [tex]\Leftrightarrow \Delta FDM=\Delta EMB(c.g.c)[/tex] [tex]\Leftrightarrow DM=BM[/tex]
Do đó M là trung điểm của BD thì AEMF có diện tích lớn nhất
Vậy.................
 

Toshiro Koyoshi

Bậc thầy Hóa học
Thành viên
30 Tháng chín 2017
3,918
6,124
724
19
Hưng Yên
Sao Hoả
Chứng minh giúp mình luôn được không?
Chứng minh được [tex]\Delta DFM[/tex] vuông cân (tam giác vuông có 1 góc $45^o$)
[tex]\Rightarrow FM=FD[/tex] mà [tex]FM=AE[/tex] (hình chữ nhật AEMF)
Xét [tex]\Delta ADE=\Delta DCF[/tex] ta có:
[tex]AE=DF;\widehat{EAD}=\widehat{FDC}(=90^o);AD=DC[/tex]
Do đó [tex]\Delta ADE=\Delta DCF[/tex]
 
Top Bottom