Toán 8 Toán 8 nâng cao

Suminguyen

Học sinh
Thành viên
1 Tháng mười 2018
130
19
26
17
Nghệ An
THCS Hưng Lộc
  • Like
Reactions: Hoàng Vũ Nghị

7 1 2 5

Cựu TMod Toán
Thành viên
19 Tháng một 2019
6,871
11,475
1,141
Hà Tĩnh
THPT Chuyên Hà Tĩnh
View attachment 117653
Mong các bạn giúp đỡ mình trong bài tập này
M ms học hằng đẳng thức 1,2,3 thôi mà đã thấy rắc rối phức tạp. Vì vậy mong các bn giải chi tiết hộ mình
a)[tex](a^2+b^2)^2-(2ab)^2=(a^2-2ab+b^2)(a^2+2ab+b^2)=(a-b)^2(a+b)^2=(a^2-b^2)^2\Rightarrow (a^2+b^2)^2=(a^2-b^2)^2+(2ab)^2[/tex]
b)[tex](ac+bd)^2+(ad-bc)^2=(ac)^2+(bd)^2+2abcd+(ad)^2+(bc)^2-2abcd=(ac)^2+(bd)^2+(ad)^2+(bc)^2=(a^2+b^2)(c^2+d^2)[/tex]
c)[tex](ax+b)^2+(a-bx)^2+c^x^2+c^2=(ax)^2+b^2+2abx+a^2+(bx)^2-2abx+c^2x^2+c^2=a^2x^2+b^2x^2+c^2x^2+a^2+b^2+c^2=(a^2+b^2+c^2)(x^2+1)[/tex]
d)[tex]a^3+b^3+c^3-3abc=(a+b)^3+c^3-3abc-3ab(a+b)=(a+b+c)[(a+b)^2-c(a+b)+c^2]-3ab(a+b+c)=(a+b+c)(a^2+b^2+c^2-ac-bc+2ab)-3ab(a+b+c)=(a+b+c)(a^2+b^2+c^2-ab-bc-ca)=\frac{1}{2}(a+b+c)(2a^2+2b^2+2c^2+2ab+2bc+2ca)=\frac{1}{2}(a+b+c)[(a^2+2ab+b^2)+(b^2+2bc+c^2)+(c^2+2ac+a^2)]=\frac{1}{2}(a+b+c)[(a+b)^2+(b+c)^2+(c+a)^2][/tex]
e)Ta có:
[tex]a^2+(a+3)^2=a^2+a^2+6a+9=2a^2+6a+9;(a+1)^2+(a+2)^2=a^2+2a+1+a^2+4a+4=2a^2+6a+5\Rightarrow a^2+(a+3)^2-4=(a+1)^2+(a+2)^2[/tex]
Áp dụng ta được:
[tex]1000^2+1003^2-4=1001^2+1002^2;1005^2+1006^2=1004^2+1007^2-4\Rightarrow 1000^2+1003^2+1005^2+1006^2=1001^2+1002^2+1004^2+1007^2[/tex]
 
Last edited:

Suminguyen

Học sinh
Thành viên
1 Tháng mười 2018
130
19
26
17
Nghệ An
THCS Hưng Lộc
Nó vẫn khó hiểu bn ạ
a)[tex](a^2+b^2)^2-(2ab)^2=(a^2-2ab+b^2)(a^2+2ab+b^2)=(a-b)^2(a+b)^2=(a^2-b^2)^2\Rightarrow (a^2+b^2)^2=(a^2-b^2)^2+(2ab)^2[/tex]
b)[tex](ac+bd)^2+(ad-bc)^2=(ac)^2+(bd)^2+2abcd+(ad)^2+(bc)^2-2abcd=(ac)^2+(bd)^2+(ad)^2+(bc)^2=(a^2+b^2)(c^2+d^2)[/tex]
c)[tex](ax+b)^2+(a-bx)^2+c^x^2+c^2=(ax)^2+b^2+2abx+a^2+(bx)^2-2abx+c^2x^2+c^2=a^2x^2+b^2x^2+c^2x^2+a^2+b^2+c^2=(a^2+b^2+c^2)(x^2+1)[/tex]
d)[tex]a^3+b^3+c^3-3abc=(a+b)^3+c^3-3abc-3ab(a+b)=(a+b+c)[(a+b)^2-c(a+b)+c^2]-3ab(a+b+c)=(a+b+c)(a^2+b^2+c^2-ac-bc+2ab)-3ab(a+b+c)=(a+b+c)(a^2+b^2+c^2-ab-bc-ca)=\frac{1}{2}(a+b+c)(2a^2+2b^2+2c^2+2ab+2bc+2ca)=\frac{1}{2}(a+b+c)[(a^2+2ab+b^2)+(b^2+2bc+c^2)+(c^2+2ac+a^2)]=\frac{1}{2}(a+b+c)[(a+b)^2+(b+c)^2+(c+a)^2][/tex]
e)Ta có:
[tex]a^2+(a+3)^2=a^2+a^2+6a+9=2a^2+6a+9;(a+1)^2+(a+2)^2=a^2+2a+1+a^2+4a+4=2a^2+6a+5\Rightarrow a^2+(a+3)^2-4=(a+1)^2+(a+2)^2[/tex]
Áp dụng ta được:
[tex]1000^2+1003^2-4=1001^2+1002^2;1005^2+1006^2=1004^2+1007^2-4\Rightarrow 1000^2+1003^2+1005^2+1006^2=1001^2+1002^2+1004^2+1007^2[/tex]

Bạn ơi [tex](a^{2}-b^{2})^{2}[/tex]=[tex]a^{4}-2a^{2}b^{2}+b^{4}[/tex]
Bạn sumi nguyen thấy khó hiểu chỗ nào cơ
Nói như bn vậy là tách (a^2-b^2)^2 nhưng m còn thắc mắc sao bn ấy lại cộng thêm cho 4a^2b^2
 
Last edited by a moderator:

Suminguyen

Học sinh
Thành viên
1 Tháng mười 2018
130
19
26
17
Nghệ An
THCS Hưng Lộc
a)[tex](a^2+b^2)^2-(2ab)^2=(a^2-2ab+b^2)(a^2+2ab+b^2)=(a-b)^2(a+b)^2=(a^2-b^2)^2\Rightarrow (a^2+b^2)^2=(a^2-b^2)^2+(2ab)^2[/tex]
b)[tex](ac+bd)^2+(ad-bc)^2=(ac)^2+(bd)^2+2abcd+(ad)^2+(bc)^2-2abcd=(ac)^2+(bd)^2+(ad)^2+(bc)^2=(a^2+b^2)(c^2+d^2)[/tex]
c)[tex](ax+b)^2+(a-bx)^2+c^x^2+c^2=(ax)^2+b^2+2abx+a^2+(bx)^2-2abx+c^2x^2+c^2=a^2x^2+b^2x^2+c^2x^2+a^2+b^2+c^2=(a^2+b^2+c^2)(x^2+1)[/tex]
d)[tex]a^3+b^3+c^3-3abc=(a+b)^3+c^3-3abc-3ab(a+b)=(a+b+c)[(a+b)^2-c(a+b)+c^2]-3ab(a+b+c)=(a+b+c)(a^2+b^2+c^2-ac-bc+2ab)-3ab(a+b+c)=(a+b+c)(a^2+b^2+c^2-ab-bc-ca)=\frac{1}{2}(a+b+c)(2a^2+2b^2+2c^2+2ab+2bc+2ca)=\frac{1}{2}(a+b+c)[(a^2+2ab+b^2)+(b^2+2bc+c^2)+(c^2+2ac+a^2)]=\frac{1}{2}(a+b+c)[(a+b)^2+(b+c)^2+(c+a)^2][/tex]
e)Ta có:
[tex]a^2+(a+3)^2=a^2+a^2+6a+9=2a^2+6a+9;(a+1)^2+(a+2)^2=a^2+2a+1+a^2+4a+4=2a^2+6a+5\Rightarrow a^2+(a+3)^2-4=(a+1)^2+(a+2)^2[/tex]
Áp dụng ta được:
[tex]1000^2+1003^2-4=1001^2+1002^2;1005^2+1006^2=1004^2+1007^2-4\Rightarrow 1000^2+1003^2+1005^2+1006^2=1001^2+1002^2+1004^2+1007^2[/tex]
a)[tex](a^2+b^2)^2-(2ab)^2=(a^2-2ab+b^2)(a^2+2ab+b^2)=(a-b)^2(a+b)^2=(a^2-b^2)^2\Rightarrow (a^2+b^2)^2=(a^2-b^2)^2+(2ab)^2[/tex]
b)[tex](ac+bd)^2+(ad-bc)^2=(ac)^2+(bd)^2+2abcd+(ad)^2+(bc)^2-2abcd=(ac)^2+(bd)^2+(ad)^2+(bc)^2=(a^2+b^2)(c^2+d^2)[/tex]
c)[tex](ax+b)^2+(a-bx)^2+c^x^2+c^2=(ax)^2+b^2+2abx+a^2+(bx)^2-2abx+c^2x^2+c^2=a^2x^2+b^2x^2+c^2x^2+a^2+b^2+c^2=(a^2+b^2+c^2)(x^2+1)[/tex]
d)[tex]a^3+b^3+c^3-3abc=(a+b)^3+c^3-3abc-3ab(a+b)=(a+b+c)[(a+b)^2-c(a+b)+c^2]-3ab(a+b+c)=(a+b+c)(a^2+b^2+c^2-ac-bc+2ab)-3ab(a+b+c)=(a+b+c)(a^2+b^2+c^2-ab-bc-ca)=\frac{1}{2}(a+b+c)(2a^2+2b^2+2c^2+2ab+2bc+2ca)=\frac{1}{2}(a+b+c)[(a^2+2ab+b^2)+(b^2+2bc+c^2)+(c^2+2ac+a^2)]=\frac{1}{2}(a+b+c)[(a+b)^2+(b+c)^2+(c+a)^2][/tex]
e)Ta có:
[tex]a^2+(a+3)^2=a^2+a^2+6a+9=2a^2+6a+9;(a+1)^2+(a+2)^2=a^2+2a+1+a^2+4a+4=2a^2+6a+5\Rightarrow a^2+(a+3)^2-4=(a+1)^2+(a+2)^2[/tex]
Áp dụng ta được:
[tex]1000^2+1003^2-4=1001^2+1002^2;1005^2+1006^2=1004^2+1007^2-4\Rightarrow 1000^2+1003^2+1005^2+1006^2=1001^2+1002^2+1004^2+1007^2[/tex]
Câu d bn giải thực sự khó hiểu. Nhờ bn giải thích rõ giúp m
 

Tungtom

King of Mathematics
Thành viên
7 Tháng sáu 2019
507
1,460
146
Thanh Hóa
Trường THPT Nông Cống 2
d)[tex]a^{3}+b^{3}+c^{3}-3abc=a^{3}+3a^{2}b+3ab^{2}+b^{3}-3a^{2}b-3ab^{2}-3abc+c^3.[/tex]
=[tex](a+b)^3-3ab(a+b)+c^3-3abc=(a+b+c)(a^2+2ab+b^2-ac-bc+c^2)-3ab(a+b+c)=(a+b+c)(a^2+b^2+c^2-ab-bc-ac)[/tex]
=[tex]\frac{1}{2}(a+b+c)(2a^2+2b^2+2c^2-2ab-2ac-2bc)=\frac{1}{2}(a+b+c)(a-b)^2(b-c)^2(c-a)^2[/tex]
 
Top Bottom