[toán 8] hình học

M

minhthutmn01

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

BÀi 1: Cho tam giác ABC các đường trung tuyến BM, CN. Trên cạnh BC lấy các điểm D và E sao cho BD= DE= EC. Gọi H là giao điểm của AD và BM. Gọi K là giao điểm của của AE và CN. a) Chứng minh: MK, NH, B đồng quy
b) BC= 6cm. Tính HK
Bai 2: Hình thang ABCD (AB // CD)
có AB= a, BC= b, CD= c , DA= d ( d<c)
Các tia phân giác trong của góc A và góc D cắt nhau tại M. Các tia phân giác của góc ngoài đỉnh B và C cắt nhau tại N.
a) CM: MN // DC
b) Tính MN theo a, b,c ,d
chú ý tiêu đề
 
Last edited by a moderator:
Z

z0987654321

bài 2 a) đề phải lÀ MN//DC chứ nhỉ
(bạn tự vẽ hình nha )
gọi I ; K là trung điểm của BC;AD
=> IK là đường trung bình của hìn thang ABCD => IK//AB
do AB//CD nên [TEX]\{DAC}+\{ADC}[/TEX]=180 => [TEX]\{MAD}+\{MDA}[/TEX]=90
=> $AM\perp DM$
tương tự ta có $BN\perp NC$
gọi E;F là giao của AM với DC;BN với DC
do$AM\perp DM$ mà DM là phân giác [TEX]\{ADC}[/TEX] nên M là trung điểm của AE
tương tự ta có N là trung điểm của BF
xét tam giác ADE có K là trung điểm của AD, M là trung điểm của AE => Km là đường trung bình của tam giác ADE =>KM//DC => K,M,I thẳng hÀng
tương tự ta được M;N;I thẳng hằng
=> K;M;N;I thằgr hằng => M;N //DC
 
Top Bottom