[Toán 8] Giải toán bằng cách lập phương trình.

G

greentuananh

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Bài 1: HAi kho hàng chứa 450 tấn hàng. Nếu chuyển 50 tấn hàng từ kho 1 sang kho 2 thì số hàng ở kho 1 = [TEX]\frac{5}{4}[/TEX] số hàng ở kho 2. Tính số hàng tronh mỗi kho.:confused:
Bài 2: Một hợp tác xã đánh cá, dự định trung bình mỗi tuần đánh bắt được 20 tấn cá nhưng đã vượt mức 6 tấn mỗi tuần nên chẳng những đã hoàn thành kế hoạch sớm hơn 1 tuần mà còn vượt mức đánh bắt 10 tấn. Tính mức cá phải đánh bắt theo kế hoạch đã định.
:(
 
Last edited by a moderator:
H

hinhacon_ha

thế này nha:
gọi số hàng ở kho 1 là a(tấn); a>5o
==> số hàng ở kho 2 là 450-a(tấn)
số hàng ở kho 1 sau khi chuyển 50 tấn sang kho 2 là a-50(tấn)
số hàng ở kho 2 sau khi nhận 50 tấn chuyển từ kho 1 sang là 450-a+50= 500-a
theo đề ra ta có phương trình
a-50= 5/4(500-a)
<=> a-50= 2500/4-4a
<=> a+4a=2500/4+50
<=> 5a=2700/4
<=> a= 675/5
<=> a= 135
vậy.....
 
Z

zero_flyer

Bài 2: Một hợp tác xã đánh cá, dự định trung bình mỗi tuần đánh bắt được 20 tấn cá nhưng đã vượt mức 6 tấn mỗi tuần nên chẳng những đã hoàn thành kế hoạch sớm hơn 1 tuần mà còn vượt mức đánh bắt 10 tấn. Tính mức cá phải đánh bắt theo kế hoạch đã định.
gọi số tuần mà họ dự định đánh cá là x
=> số cá dự định đánh là 20x
số tuần mà học đánh thực sự là x-1
số cá đánh thực sự là 26(x-1)
vì vượt kế hoạch 10 tấn nên có pt
20x=26(x-1)-10
x=6
số cá dự định đánh là 120 tấn
 
G

greentuananh

thế này nha:
gọi số hàng ở kho 1 là a(tấn); a>5o
==> số hàng ở kho 2 là 450-a(tấn)
số hàng ở kho 1 sau khi chuyển 50 tấn sang kho 2 là a-50(tấn)
số hàng ở kho 2 sau khi nhận 50 tấn chuyển từ kho 1 sang là 450-a+50= 500-a
theo đề ra ta có phương trình
a-50= 5/4(500-a)
<=> a-50= 2500/4-4a
<=> a+4a=2500/4+50
<=> 5a=2700/4
<=> a= 675/5
<=> a= 135
vậy.....

Ơ... Tại sao [TEX]\frac{5}{4}.(500-a)[/TEX] =[TEX] \frac{2500}{4}-4a[/TEX]
Bạn có thể giải thích không.
 
H

hinhacon_ha

uhm. bây mình mới biết chỗ sai, sáng nay làm vẫn không để ý chỗ đó. đúng phải là
a-50= 2500/4- 5/4a
<=> 9/4a= 675
<=> a=300
vây....
(((( đây mới là đáp án đúng)))
 
B

baovy95

bài 1 :gọi x là hàng ở kho 1
=> hàng ở kho 2 là 450-x
hàng của kho 1 sau chuyển sang kho 2 là x - 50
hàng của kho 2 sau khi nhận của kho 1 là 450-x+50
theo đề bài ta có pt:
x-50 = 5/4 (450 - x + 50)
x - 50 = 562.5 - 5x/4 + 62.5
x + 5x/4 = 562.5 + 62.5 +50
9x/4 = 675
9x= 675 * 4
9x= 2700
x = 300 (tấn)
- vậy kho 1 có 300 tấn hàng
- kho 2 có 450- 300 = 150 tấn hàng
 
B

baby_12

giải bài toán bằng cách lập phương trình

Bài 1: HAi kho hàng chứa 450 tấn hàng. Nếu chuyển 50 tấn hàng từ kho 1 sang kho 2 thì số hàng ở kho 1 = [TEX]\frac{5}{4}[/TEX] số hàng ở kho 2. Tính số hàng tronh mỗi kho.:confused:
Bài 2: Một hợp tác xã đánh cá, dự định trung bình mỗi tuần đánh bắt được 20 tấn cá nhưng đã vượt mức 6 tấn mỗi tuần nên chẳng những đã hoàn thành kế hoạch sớm hơn 1 tuần mà còn vượt mức đánh bắt 10 tấn. Tính mức cá phải đánh bắt theo kế hoạch đã định.
:(

1 Gọi x là số tấn hàng kho 1 x>0
số tấn hàng kho 2 450-x
Chuyển 50 tấn từ kho 1 sang kho 2
Kho 1: x-50
Kho 2 : 450-x +50
Vì số tấn hàng kho 1 = [TEX]\frac{5}{4}[/TEX] kho 2
ta có ptr:
x-50= [TEX]\frac{5}{4}[/TEX] ( 500- x)
\Leftrightarrowx-50-625+[TEX]\frac{5x}{4}[/TEX]
\Leftrightarrow x=300
Vậy kho 1 : 300 tấn hàng
Kho 2 : 150 tấn hàng
 
B

baby_12

giải bài toán bằng cách lập phương trình

Bài 1: HAi kho hàng chứa 450 tấn hàng. Nếu chuyển 50 tấn hàng từ kho 1 sang kho 2 thì số hàng ở kho 1 = [TEX]\frac{5}{4}[/TEX] số hàng ở kho 2. Tính số hàng tronh mỗi kho.:confused:
Bài 2: Một hợp tác xã đánh cá, dự định trung bình mỗi tuần đánh bắt được 20 tấn cá nhưng đã vượt mức 6 tấn mỗi tuần nên chẳng những đã hoàn thành kế hoạch sớm hơn 1 tuần mà còn vượt mức đánh bắt 10 tấn. Tính mức cá phải đánh bắt theo kế hoạch đã định.
:(

2 Gọi x là mức cá đánh bắt theo dự định x>0
Mức cá đánh bắt theo thực tế x+10 tấn
trung bình đánh bắt cá theo dự định 20 tấn
Trung bình đánh bắt theo thực tế 26 tấn
Thời gian dự định : [TEX]\frac{x}{20}[/TEX] tuần
thời gian thực tế : [TEX]\frac{x+10}{26}[/TEX] tuần
Vì thời gian hoàn thành dự định trước 1 tuần
Ta có ptr
[TEX]\frac{x}{20}[/TEX] -[TEX]\frac{x+10}{26}[/TEX] -1
\Leftrightarrow [TEX]\frac{26x-20(x+10)}{520}[/TEX] = [TEX]\frac{520}{520}[/TEX]
\Leftrightarrow 6X-200=520
\Leftrightarrow x=120
Vậy mức cá đánh bắt theo kế hoạch là 120 tấn
 
M

mioam95

a rj ne!! goi so hag trog kho 1 la x(x>50)
vay so hag trog kho 2 la 450-x
khi chuyen 50 tan hag tu kho 1 sag kho 2....
so hag con lai trog 1 la x-50
so hag trog kho 2 jo la 450-x+50=500-x
ta co pt:x-50=5/4(500-x)
x-50=625-5/4x
9/4x=625+50
9/4x=675
x=300
so hag trog kho 2 la 450-300=150tan
vay.........
 
G

girltoanpro1995

1 Gọi x là số tấn hàng kho 1 x>0
số tấn hàng kho 2 450-x
Chuyển 50 tấn từ kho 1 sang kho 2
Kho 1: x-50
Kho 2 : 450-x +50
Vì số tấn hàng kho 1 = [TEX]\frac{5}{4}[/TEX] kho 2
ta có ptr:
x-50= [TEX]\frac{5}{4}[/TEX] ( 500- x)
\Leftrightarrowx-50-625+[TEX]\frac{5x}{4}[/TEX]
\Leftrightarrow x=300
Vậy kho 1 : 300 tấn hàng
Kho 2 : 150 tấn hàng
Bài này làm dễ hiểu hơn nhưng bạn cần cho x điều kiện là x>50 nhé. Bạn làm đúng roài đấy.Thân nhé.:)
 
S

sonkut312

gọi x là số hàng kho 1; x>50
=> số hàng thực tế ở kho hai là: 450-x
=> số hàng dự định ở kho 1 là : x-50
=> số hàng dự định ở kho hai là: 450-x+50=500-x
theo đề ta có phương trình:
x-50 =(500-x)5/4
x-50 =2500-5x/4
4x-200 =2500-5x
4x+5x =2700
x =2700/9=300
vậy số hàng kho 1 là:300tấn
=> số hàng kho 2 là :450-300=150tấn :)&gt;-:)&gt;-:)&gt;-:)&gt;-:)&gt;-:)&gt;-:)&gt;-:)&gt;-:)&gt;-:)&gt;-:)&gt;-:)&gt;-:)&gt;-:)&gt;-:)&gt;-:)&gt;-:)&gt;-:)&gt;-:)&gt;-:)&gt;-
 
H

honghiaduong

thế này nha:
gọi số hàng ở kho 1 là a(tấn); a>5o
==> số hàng ở kho 2 là 450-a(tấn)
số hàng ở kho 1 sau khi chuyển 50 tấn sang kho 2 là a-50(tấn)
số hàng ở kho 2 sau khi nhận 50 tấn chuyển từ kho 1 sang là 450-a+50= 500-a
theo đề ra ta có phương trình
a-50= 5/4(500-a)
<=> a-50= 2500/4-4a
<=> a+4a=2500/4+50
<=> 5a=2700/4
<=> a= 675/5
<=> a= 135
vậy.....
 
S

ss5o1

bài giải hay

gọi số tấn hang ở kho 1 là x
2 450-x
1 sau khi chuyển là x-50
2 500-x
ta có phương trình :
x-50/500-x=5/4
\Leftrightarrowx=2700/9
\Leftrightarrowx=300
\Leftrightarrow450-x=450-300=150
vậy số tấn hàng ở kho 1 là 300 tấn
2 150 tấn
 
B

bapgia98

goi so hang o kho 1 la x (0 < x < 450) (tan)
=> so hang o kho 2 se la 450 - x
Khi chuyen 50 tan tu kho 1 sang kho 2 :
- Kho 1 la x - 50
- Kho 2 la 450 - x + 50 hay 500 - x
=> ta co phuong trinh:
x - 50 = 5/4.(50 - x)
<=>x - 50 = 625 - 1,25x
<=>x + 1,25x = 625 + 50
<=>2,25x = 675
<=>x = 300
Vay so hang o kho 1 la 300 tan
So hang o kho 2 la 450 - 300 = 150 tan
 
C

chizuru

mí bạn giải giùm mình bài này nhé:
2 xe gắn máy cùng đi từ HCM đến Vũng Tàu. Xe 2 đến sớm hơn xe 1 là 1 giờ. Lúc trở về, xe 1 tăng thêm 5 km mỗi gơờ. Xe 2 vẫn giữ nguyên vận tốc nhưng bị hư giữa đường nên dừng lại sửa mất 40 phút. Sau đó về đến HCM cùng lúc với xe 1. Hỏi vận tốc mỗi xe biết khoảng cách 2 địa điểm là 120 km
 
P

phu_thuy_teen

so luong dau o thung 1 bang 2 lan thung 2 neu bot o thung 1 75l va them vao thung 2 35l thi luong dau trong 2 thung bang nhau tim so dau cua moi thung:eek:
 
0

01278543524

Bài kia dễ r! bài 2 nhé!
Gọi số tấn cá dự định đánh bắt là (x) (X>0)
Số tuần làm theo dự kiến: x/20
Tổng số tấn cá thực tế thu dc: x+10
số tấn cá đánh dc trong 1 ngày: 20+6=26
Số tuần thực tế đánh bắt: (x+10)/26
Ta Có pt: (x/20)-1=(x+10)/26
Giải pt ta dc x =120 tấn
 
A

anthuong09

bị bệnh gì mà copy nguyên cả một bài toán trong sách nâng cao vậy,mình có cuốn đó,49.000đ,mình ôn cuốn đó suốt nên biết!!!!!!!!!!!Rút kjnh nghiệm , đừng làm bậy nka,có gì không biết thì giở phía sau coi đáp án,việc gì phải lên hỏi các bạn khác làm mất thì giờ của họ!!!!!!!!!!
 
Q

quanghieubmt

Bài 2:
Gọi số tuần là x(x thuộc N, x>0)
ta có phương trình:
26(x-1) - 20x = 10
26x - 26 -20x = 10
6x = 36
x = 6
Số cá cần đánh là: 6 . 20 = 120(tấn)
 
Top Bottom