toán 8 đây ạ

T

thoiminh

Câu 2

Ta có: tam giác AFC = AEB (g.c.g)
\Rightarrow AF = AE
\Rightarrow tam giác AFE cân tại A nên: Góc AFE = AEF
Dễ dàng chứng minh FE // BC (1)
Mặt khác: FB = AB – AF
EC = AC – AE
Mà AB = AC nên FB = FC (2)
AF = AE
Từ (1), (2) suy ra: Tứ giác BFEC là hình thang cân (có hai góc kề cạnh đáy bằng nhau, hai cạnh bên bằng nhau).
Vì FE // BC nên góc EFB = CBF(slt)
Mà CBF = EBF (BF là tia phân giác góc B)
\Rightarrow BFE = EBF \Rightarrow Tam giác FEBcân tại F nên : FB = FE
\Rightarrow đpcm
 
Top Bottom