Toán 8 - Đa giác

N

ninjatapsu

D

demon311

ĐỘI 5
Untitled_zps60a409a0.png

Đặt $AD=a \; (mm) \; ; \; AB=b \; (mm) \; ; \; (a,b >0)$
Vì AE là phân giác góc A nên $\widehat{ DAE}=\widehat{ DEA}=45^o$

Do đó $DA=DE=a \\
\rightarrow EA=a\sqrt{ 2}$

Suy ra $EC=b-a$
Ta có hệ phương trình:

$\begin{cases}
2a+2b=70 \\
(b+b-a+a+a\sqrt{ 2})-(a+a+a\sqrt{ 2})=30
\end{cases} \\
\leftrightarrow \begin{cases}
a+b=35 \\
b-a=15
\end{cases} \\
\leftrightarrow \begin{cases}
a=10 \\
b=25
\end{cases} \rightarrow \dfrac{ b}{a}=\dfrac{ 5}{2} $

Vậy tỉ số giữa cạnh ngắn và cạnh dài của hình chữ nhật ABCD là $\dfrac{ 5}{2}$
 
Top Bottom