Toán 8 các bạn làm hộ t mới t đang cần gấp ạ

K

kute2linh

Ta chứng minh tam giác $AEB$ =tam giác $AFC$ theo cạnh huyền góc nhọn.
(góc A chung, AB=AC)
\Rightarrow $AF= AE$ (cạnh t/ứng)
\Rightarrow tam giác AFE cân tại A
\Rightarrow góc AFE= ($180^o$ -góc $A$ )/2
mà tam giác ABC cân tại A--> góc ABC= ($180^o$ -góc $A$ )/2

\Rightarrow góc AFE=góc ABC
mà 2 góc ở vị trí đồng vị
-> EF//BC
--> tứ giác EFBC là hình thang (1)

tam giác $AEB$ =tam giác $AFC$ (cmt)--> FC=EB (2)

Từ (1) và (2) --> hình thang FECB là hình thang cân (*)

Vì FE//BC góc FEB=góc EBC.
mà góc EBC=góc ABE
góc ABE= góc FEB
[TEX] \large\Delta[/TEX] FEB cân tại F.
FE=FB(*)(*)
từ (*) và (*)(*) --> đpcm
 
Last edited by a moderator:
M

mai26801

mình ko làm chi tiết lắm đâu.

Chứng minh tam giác AFC = AEB(c.g.c):góc A chung, góc ACF=góc ABE,AB=AC.
\Rightarrow AF = AE.
\Rightarrow tam giác AFE cân tại A.
\Rightarrow góc F = (180^o - góc A) :2.
mà góc ABC = (180 độ - góc A):2
\Rightarrow góc F=góc ABC.
\Rightarrow FE // BC
mà \{ABC} = ACB.
\Rightarrow BFEC là hình thang cân. (1)
Vì FE//BC \Rightarrow góc FEB=góc EBC.
mà góc EBC=góc ABE
\Rightarrow góc ABE= góc FEB
\Rightarrow [tex]\large\Delta[/tex] FEB cân tại F.
\Rightarrow FE=FB. (2)
từ (1)(2) \Rightarrow đpcm
 
Top Bottom