●[Toán 8]● Bài tập về hằng đẳng thức đáng nhớ .

T

thinhrost1

$x=y^2-16x^2=(y-4x)(y+4x);y=z^2-4x^2=(z-2x)(z+2x);z=t^2-x^2=(x+t)(x-t);t=x-1\\\Rightarrow z=(x-1+x)(x-x+1)=2x-1\\\Rightarrow y=(2x-1+2x)(2x-1-2x)=-4x+1\\\Rightarrow x=(-4x+1-4x)(-4x+1+4x)=-8x+1\\\Rightarrow x=\dfrac{1}{9}$

Từ đây suy ra được các nghiệm x,y,z
 
D

deadguy

Anh ơi ! Tại sao :
\Rightarrow $x=(-4x+1-4x)(-4x+1+4x)=-8x+1$\Rightarrow $x=\dfrac{1}{9}$
Chỉ em rõ với em bấm đúng cho !

@bà chị giải thích ồi đó hiểu chưa?
 
Last edited by a moderator:

anh quynh

Học sinh
Thành viên
23 Tháng bảy 2017
52
4
26
20
Hà Nội
giúp mình với:r3
C/m rằng các biểu thức sau luôn âm (hoặc luôn dương) với mọi x:
a) A = x^2 + 2x + 2
b) B = x^2 + x + 1
c) C = 2x^2 - 4x + 2
d) D = -x^2 - 6x - 11
e) E = -3x^2 - 6x -4
f) F = -x^2 + x -1
 

Nữ Thần Mặt Trăng

Cựu Mod Toán
Thành viên
TV BQT tích cực 2017
28 Tháng hai 2017
4,472
5,490
779
Hà Nội
THPT Đồng Quan
giúp mình với:r3
C/m rằng các biểu thức sau luôn âm (hoặc luôn dương) với mọi x:
a) A = x^2 + 2x + 2
b) B = x^2 + x + 1
c) C = 2x^2 - 4x + 2
d) D = -x^2 - 6x - 11
e) E = -3x^2 - 6x -4
f) F = -x^2 + x -1
$a) A = x^2 + 2x + 2=(x^2+2x+1)+1=(x+1)^2+1\geq 1>0
\\b) B = x^2 + x + 1=(x^2+x+\dfrac14)+\dfrac{3}4=(x+\dfrac12)^2+\dfrac{3}4\geq \dfrac{3}4>0$
$c)$ Đề sai với $x=1$ thì $C=0$
$d) D = -x^2 - 6x - 11=-(x^2+6x+9)-2=-(x+3)^2-2\leq -2<0
\\e) E = -3x^2 - 6x -4=-3(x^2+2x+1)-1=-3(x+1)^2-1\leq -1<0
\\f) F = -x^2 + x -1=-(x^2-x+\dfrac14)-\dfrac{3}4=-(x-\dfrac12)^2-\dfrac{3}4\leq \dfrac{-3}4<0$
p/s: Lần sau đăng topic mới nha bạn ^^
 
Top Bottom