Toán 7 [ Toán 7] Tìm x , y

7 1 2 5

Cựu TMod Toán
Thành viên
19 Tháng một 2019
6,871
11,475
1,141
Hà Tĩnh
THPT Chuyên Hà Tĩnh
Tìm x, y biết : 2019|2x-1| + 5x + 2y^24 =0
giúp mình với ạ
Ta thấy: Với [tex]x \geq \frac{1}{2} \Rightarrow 5x+2019|2x-1|=4043x-2019 \geq 4043.\frac{1}{2}-2019 > 0[/tex]
Với [tex]x< \frac{1}{2} \Rightarrow 5x+2019|2x-1|=2019-4033x> 2019-4033.\frac{1}{2}> 0[/tex]
Từ đó [tex]5x+2019|2x-1| > 0 \forall x[/tex]. [tex]\Rightarrow 5x+2019|2x-1|+2y^{24} > 0 \forall x,y[/tex]
Vậy phương trình vô nghiệm.
 
  • Like
Reactions: Victoriquedeblois

Homaya Kino

Cựu TMod Sử
HV CLB Lịch sử
Thành viên
20 Tháng hai 2020
850
2,056
236
Hà Tĩnh
THCS Liên Hương
Ta thấy: Với [tex]x \geq \frac{1}{2} \Rightarrow 5x+2019|2x-1|=4043x-2019 \geq 4043.\frac{1}{2}-2019 > 0[/tex]
Với [tex]x< \frac{1}{2} \Rightarrow 5x+2019|2x-1|=2019-4033x> 2019-4033.\frac{1}{2}> 0[/tex]
Từ đó [tex]5x+2019|2x-1| > 0 \forall x[/tex]. [tex]\Rightarrow 5x+2019|2x-1|+2y^{24} > 0 \forall x,y[/tex]
Vậy phương trình vô nghiệm.
anh ơi , tại sao x lại lớn hơn hoặc bằng 1/2 ạ
 

7 1 2 5

Cựu TMod Toán
Thành viên
19 Tháng một 2019
6,871
11,475
1,141
Hà Tĩnh
THPT Chuyên Hà Tĩnh
+ Với [tex]x \geq \frac{1}{2} \Rightarrow 5x+2019|2x-1|=4043x-2019 \geq 4043.\frac{1}{2}-2019 > 0[/tex]
+ Với [tex]x< \frac{1}{2} \Rightarrow 5x+2019|2x-1|=2019-4033x> 2019-4033.\frac{1}{2}> 0[/tex]
Xét 2 trường hợp rõ ràng mà em?
 

TranPhuong27

Học sinh chăm học
Thành viên
26 Tháng ba 2020
539
681
106
18
Hải Dương
THCS Lê Thanh Nghị
lí do mà lại xét [tex]x \geq \frac{1}{2}[/tex] đó anh
p/s: thông cảm vì em mù toán
Xét x để phá dấu giá trị tuyệt đối của |2x-1| đó bạn.
TH1: [TEX]2x-1 \geq 0 <=> x \geq \frac{1}{2} => |2x-1| = 2x-1[/TEX]
TH2: [TEX]2x-1 \leq 0 <=> x \leq \frac{1}{2} => |2x-1| = -2x+1[/TEX]
 
  • Like
Reactions: Homaya Kino

Homaya Kino

Cựu TMod Sử
HV CLB Lịch sử
Thành viên
20 Tháng hai 2020
850
2,056
236
Hà Tĩnh
THCS Liên Hương
Xét x để phá dấu giá trị tuyệt đối của |2x-1| đó bạn.
TH1: [TEX]2x-1 \geq 0 <=> x \geq \frac{1}{2} => |2x-1| = 2x-1[/TEX]
TH2: [TEX]2x-1 \leq 0 <=> x \leq \frac{1}{2} => |2x-1| = -2x+1[/TEX]
Bởi vì ta suy nghĩ để phá dấu GTTĐ |2x-1|. Từ đó ta mới xét từng trường hợp.
Em vẫn chưa hiểu tại sao lại so sánh với [TEX] \frac{1}{2}[/TEX] mà không so sánh với số khác
p/s: thông cảm vì em bị mù toán
 

TranPhuong27

Học sinh chăm học
Thành viên
26 Tháng ba 2020
539
681
106
18
Hải Dương
THCS Lê Thanh Nghị
2x-1 có nghiệm là [tex]x=\frac{1}{2}[/tex] nên ta so sánh với [TEX]\frac{1}{2}[/TEX]
Nói như thế sau này em nó lên lớp trên bị nhầm là tại ông nhá Sơn :)
Xét x để phá dấu giá trị tuyệt đối của |2x-1| đó bạn.
TH1: [TEX]2x-1 \geq 0 <=> x \geq \frac{1}{2} => |2x-1| = 2x-1[/TEX]
TH2: [TEX]2x-1 \leq 0 <=> x \leq \frac{1}{2} => |2x-1| = -2x+1[/TEX]
Quy tắc để phá GTTĐ là xét dấu của nó. VD để phá [TEX]|x|[/TEX] mất đi dấu GTTĐ thì phải xét 2 trường hợp;
TH1: [TEX]x \geq 0[/TEX] và TH2: [TEX]x \leq 0[/TEX]
[TEX]x \geq 0[/TEX] thì [TEX]|x|=x[/TEX]; [TEX]x \leq 0[/TEX] thì [TEX]|x| = -x[/TEX]
Cứ thế mà áp dụng.
 

Dương Nhạt Nhẽo

Học sinh tiêu biểu
Thành viên
7 Tháng tám 2018
2,945
7,443
621
18
Lào Cai
Trường THPT số 1 Lào Cai
Nghiệm là giá trị của một đa thức đê giá trị của đa thức đó bằng 0. Một đa thức có thể có một nghiệm, hai nghiệm,.. hoặc không có nghiệm. Nghiệm của 1 đa thức không vượt quá bậc của nó.
P/s: bạn này học lớp 7 nên chưa biết nghiệm là gì đâu nha
 
  • Like
Reactions: ~ Su Nấm ~
Top Bottom