Toán 6 Toán 6

Nguyễn Linh_2006

Cựu Mod Hóa
Thành viên
23 Tháng sáu 2018
4,076
12,758
951
Nam Định
THPT chuyên Lê Hồng Phong
3n chia hết 5-2n
Giúp mik với mik cần gấp
Mik ko viết dc dấu chia hết nên phải đánh chữ
3n chia hết cho 5 - 2n
Ta có:
2(3n) = 6n
3(5 - 2n) = 15 - 6n
Vì 3n chia hết cho 5-2n => 6n chia hết cho 5 -2n
5 - 2n chia hết cho 5 - 2n => 15 - 6n chia hết cho 5 - 2n
=> 6n + 15 - 6n chia hết cho 5 - 2n
=> 15 chia hết cho 5 -2n
=> 5 -2n thuộc Ư(15)
=> 5 - 2n thuộc {1;3;5;15}
5 - 2n13515
n 210(L)
[TBODY] [/TBODY]
Thử lại:
+ Nếu n=1, ta có:
3n = 3.1=3
5- 2n = 5 - 2.1= 3
VÌ 3 chia hết cho 3
=> n=1 chọn

+ Nếu n = 2, ta có:
3n = 3.2 = 6
5 - 2n = 5 - 2.2 = 1
Vì 6 chia hết cho 1
=> n = 2 chọn

+ Nếu n = 0, ta có:
3n = 3.0=0
5 - 2n = 5 - 2.0 = 5
Vì 0 chia hết cho 5
=> n = 0 chọn
Vậy n thuộc {0 ; 1; 2}
 
  • Like
Reactions: s t u p i d
Top Bottom