[Toán 6]Toán hình học lớp 6

N

nunakute7

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Mình có một số bài không giải được các bạn giúp mình
Bài 1. Cho n đường thẳng trong đó hai đường thẳng nào cũng cắt nhau, không có ba đường thẳng nào đồng quy. Biết rằng số giao điểm của các đường thẳng là 780. Tính n.

Mod edit. Không dùng chữ đỏ trên diễn đàn
Chú ý tiêu đề:[Môn+lớp]+Tiêu đề.
Đã sửa.
 
Last edited by a moderator:
V

vansang02121998

- Nếu có n đường thẳng trong đó 2 đường nào cũng cắt nhau và không có 3 đường nào đồng }vị thì ta có công thức tính số giao điểm như sau: [tex]\frac{n(n-1)}{2}[/tex]
- Bài này ta làm ngược lại: [tex]\frac{n(n-1)}{2}=780[/tex]
=> [tex]n(n-1) = 780.2 = 1560[/tex]
- Từ đây => n = 40

- Mẹo tính n là [tex]\sqrt{1560} \approx 39,4 [/tex]
=> 1560 = 40.39
 
N

nunakute7

Cho em hỏi anh có thể giải kĩ hơn một chút được không để em còn hiểu.
 
V

vansang02121998

- Nếu có n đường thẳng trong đó 2 đường nào cũng cắt nhau và không có 3 đường nào đồng }vị thì ta có công thức tính số giao điểm như sau: [tex]\frac{n(n-1)}{2}[/tex]
- Bài này ta làm ngược lại: [tex]\frac{n(n-1)}{2}=780[/tex]
=> [tex]n(n-1) = 780.2 = 1560[/tex]
- Từ đây => n = 40

- Mẹo tính n là [tex]\sqrt{1560} \approx 39,4 [/tex]
=> 1560 = 40.39


- VD : Muốn tìm số giao điểm của 5 đường thẳng trong đó có 2 đường thẳng nào cũng cắt nhau và không có 3 đường nào đồng quy thì ta dùng công thức [tex]\frac{n(n-1)}{2}=\frac{5.4}{2}=10[/tex] kết quả ở đây là 10
- Ở bài này thì ta làm như sau:
- Gọi số đường thẳng cần tìm là n.
- Ta có :[tex]\frac{n(n-1)}{2}=780[/tex]
=> n(n-1) = 780.2 = 1560
=> n = 40


- Mẹo tìm n thì đã có ở trên
- Trình bày chỉ ngắn vậy thui, không có j là dài.
 
T

tung5amkb

Mình có một số bài không giải được các bạn giúp mình
Bài 1. Cho n đường thẳng trong đó hai đường thẳng nào cũng cắt nhau, không có ba đường thẳng nào đồng quy. Biết rằng số giao điểm của các đường thẳng là 780. Tính n.
:D:D:D:D:D:D:D:D:D:D:D:D:D:D:D:D:D:D:D:D:D:DGiúp mình nhé!
Ai giúp mình mình sẽ thank cho cái:-SS:-SS:-SS:-SS

Đây là bài giải của mình (cũng khá rõ ràng nhé).
Theo đầu bài, ta có:
[TEX]\frac {n.(n-1)}{2}[/TEX] = 780
=> n.(n-1) = 780.2
=> n.(n-1) = 1560
Phân tích 1560 ra TSNT (thừa số nguyên tố) ta được 1560 = [TEX]2^3[/TEX].3.5.13. Giao hoán và kết hợp các thừa số nguyên tố lại, cụ thể là [TEX]2^3[/TEX].5 = 40 và 3.13 = 39
và thay vào n.(n-1) ta được n = 40
Vậy số đường thẳng là 40.:D:D:D:D
:D:D:D:D:DNhớ thank mình nhé:D:D:D:D:D
 
M

minhhieupy2000

Còn mình thì cũng làm như các bạn thôi. Mình làm như thế này:
Nếu có n đường thẳng trong đó 2 đường nào cũng cắt nhau và không có 3 đường nào đồng }vị thì ta có công thức tính số giao điểm như sau:
- Bài này ta làm ngược lại:
=>
- Từ đây => n = 40

- Mẹo tính n là
=> 1560 = 40.39
 
D

duynhat123

Nếu có n đường thẳng trong đó 2 đường nào cũng cắt nhau và không có 3 đường nào đồng }vị thì ta có công thức tính số giao điểm như sau:
- Bài này ta làm ngược lại:
=>
- Từ đây => n = 40

- Mẹo tính n là
=> 1560 = 40.39
______________________________
(♥☻♥)...♀..Đại Ác Quỷ Lucifer..♂....(♥☺♥)
 
C

conmabaybay123

ta có:đường thẳng nào cũng có giao điểm,số giao điểm là 780
Mà:hai đường thẩng chỉ có một giao điểm
=>n=780.2=1560.
 
T

tieuphongkaka

lam giong cach cua tung5amkb la dung hon ca va an toan nua
ban nao muon tham khao thi mua quyen chuyen de toan 6,toan nang cao lop 6 ma doc hay lam do^^
 
P

peyeu123

Nếu có n đường thẳng trong đó 2 đường nào cũng cắt nhau và không có 3 đường nào đồng }vị thì ta có công thức tính số giao điểm như sau:
- Bài này ta làm ngược lại:
=>
- Từ đây => n = 40

- Mẹo tính n là
=> 1560 = 40.39
 
L

lomcom

ta có:đường thẳng nào cũng có giao điểm,số giao điểm là 780
Mà:hai đường thẩng chỉ có một giao điểm
=>n=780.2=1560.
 
H

huyminhtran

đáp án đây

đáp án là có 1560 đường thẳng em hiểu chưa, nếu chưa thì coi bài mấy anh trên kìa, nếu còn ko hiểu nữa thì nói anh để anh làm giùm cho
 
T

tunghatay12

lay 4 diem M,N,P,Q trong do 3 diem M,N,P,Q thag hang va diem Q nam ngoai duong thang tren . Ke cac duong thang di qua cac cap diem . Co bao nhieu duong thang ,(phan biet ) ? Viet ten cac duong thang do .
 
B

blueryeowook

Hình Học

Cho 2 tia Ox, Oy bắt kì
Trên tia Ox lấy OA = 1cm, OB = 3cm
Trên tia Oy lấy OC = @cm , OD = 4cm
 
M

meonho9012

Nếu có n đường thẳng trong đó 2 đường nào cũng cắt nhau và không có 3 đường nào đồng }vị thì ta có công thức tính số giao điểm như sau: \frac{n(n-1)}{2}
- Bài này ta làm ngược lại: \frac{n(n-1)}{2}=780
=> n(n-1) = 780.2 = 1560
- Từ đây => n = 40

- Mẹo tính n là \sqrt{1560} \approx 39,4
=> 1560 = 40.39
 
Q

quanhuymeo

Chọn 1 điểm bất kì trong n điểm đã cho, nối điểm đó với (n-1) điểm còn lại được (n-1) đường thẳng.
Làm tương tự với n điểm còn lại ta được n.(n-1) đường thẳng nhưng như vậy thì mỗi đường thẳng được tính hai lần nên số đường thẳng vẽ được là:
\frac{n.(n-1)}{2}=780
\Rightarrow n.(n-1)=1560
Mà n, (n-1) là 2 số tự nhiên liên tiếp \Rightarrow n(n-1)=40.39 \Rightarrow n=40.
Lời Giải hay ko?
 
Top Bottom