[Toán 6]Phân số tối giản

H

harrypham

Gọi (8n+5;6n+4)=d \Rightarrow ((6n+4)+(2n+1);6n+4)=d \Rightarrow (2n+1;6n+4)=d \Rightarrow (2n+1;3(2n+1)+1)=d \Rightarrow (2n+1;1)=d \Rightarrow d=1.
Vậy (8n+5;6n+4)=1 hay phân số [TEX]\frac{8n+5}{6n+4}[/TEX] tối giản.
 
V

vansang02121998

Gọi (8n+5;6n+4)=d \Rightarrow ((6n+4)+(2n+1);6n+4)=d \Rightarrow (2n+1;6n+4)=d \Rightarrow (2n+1;3(2n+1)+1)=d \Rightarrow (2n+1;1)=d \Rightarrow d=1.
Vậy (8n+5;6n+4)=1 hay phân số [TEX]\frac{8n+5}{6n+4}[/TEX] tối giản.



Gọi ƯCLN(8n+5; 6n+4) = d

4 ( 6n +4 ) - 3 ( 8n + 5 ) = 24n + 16 - 24n - 15 = 1

=> d = 1

=> 8n +5 và 6n +4 nguyên tố cùng nhau

[tex]\frac{8n+5}{6n+4}[/tex] tối giản
 
N

nguyenhd99

Gọi ƯCLN(8n+5; 6n+4) = d,4 ( 6n +4 ) - 3 ( 8n + 5 ) = 24n + 16 - 24n - 15 = 1
=> d = 1. 8n +5 và 6n +4 nguyên tố cùng nhau
{8n+5}{6n+4} tối giản
 
H

huonglinh12

Gọi ƯCLN(8n+5; 6n+4) = d

4 ( 6n +4 ) - 3 ( 8n + 5 ) = 24n + 16 - 24n - 15 = 1

=> d = 1

=> 8n +5 và 6n +4 nguyên tố cùng nhau


mình cảm ơn nhưng
vì sao lại có 4(6n+4) - 3(8n+5)
 
H

huonglinh12

cho mình hỏi câu này:
tìm tất cả các số nguyên n để phân số [TEX]\frac{4n+5}{5n+4}[/TEX] có thể rút gọn được
 
Top Bottom