Doan thang
Tren tia Ox co 3 diem A, B, C biet OA = 10 cm , OB = 24 cm , OC= 16 cm,. Goi M la trung diem AC , N la trung diem BC. Tinh MN
Bai giai
Vi tia AO va tia AC la hai tia doi nhau nen A nam giua O va C.
Ta co:
AO + AC = OC
hay 10 cm + AC = 16 cm
AC = 16cm - 10 cm
AC= 6 cm
M la trung diem cua AC \Rightarrow AM = MC = AC/ 2
\Rightarrow AM = MC = 6 cm / 2 = 3cm
vi tia CO va BC la hai tia doi nhau nen C nam giua O va B.
Ta co : OC + BC = OB hay 16 cm + BC =24 cm
BC = 24cm - 16 cm = 8 cm
N la trung diem BC \Rightarrow NB = NC = BC/2
\Rightarrow NB= NC = 4 cm
vi 2 tia CM va CN la hai tia doi nhau nen C nam giua M va N.
Ta co : CM+ CN = MN
hay 3cm + 4cm =MN
7cm = MN
Vay MN= 7cm
Nho cong diem hoc tap cho minh nha! %%- %%- %%-