[toán 6] Chứng minh trung điểm

H

ha_tp

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

trên tia ôx lấy điểm a,trên tia đối của tia ôx lấy điểm b sao cho oa=ob=3cm. trên tia ab lấy điểm m sao cha am =1cm. trên tia ba lấy điểm n sao ch bn=1cm. trứng tỏ rằng o là trung điểm chung của 2 đoạn thẳng ab và mn [/COLOR]thank các bạn trước nha!
 
Last edited by a moderator:
N

nguyehuuhuy14112000

trên tia ôx lấy điểm a,trên tia đối của tia ôx lấy điểm b sao cho oa=ob=3cm. trên tia ab lấy điểm m sao cha am =1cm. trên tia ba lấy điểm n sao ch bn=1cm. trứng tỏ rằng o là trung điểm chung của 2 đoạn thẳng ab và mn [/COLOR]thank các bạn trước nha!


Ta có: Vì tia OA nằm đối với tia OB nên O nằm giữa A và B.
\Rightarrow mà OA =OB nên O là trung điểm của đoạn thẳng AB.
BN+NO=BO
1cm+NO=3cm
ON=2cm
\RightarrowOM+MA=AB
BO+1cm=3cm
BO=2cm
Vì 2 tia OM và ON là 2 tia đối nhau
\Rightarrow O nằm giữa M và N
Mà OB =ON
\RightarrowO cũng là trung điểm của MN.
 
0

0973573959thuy

Trên tia Ox lấy điểm A, trên tia đối của tia Ox lấy điểm B sao cho OA=OB=3cm. Trên tia AB lấy điểm M sao cha AM =1cm. Trên tia BA lấy điểm N sao cho BN=1cm. Chứng tỏ rằng O là trung điểm chung của 2 đoạn thẳng AB và MN.

Bài giải :

[TEX]\bullet[/TEX] Vì hai tia OA và OB là hai tia đối nhau gốc O nên điểm O nằm giữa hai điểm B, A.
\Rightarrow Ta có : BO + OA = BA và OA = OB = [TEX]\frac{AB}{2}[/TEX] = 3cm .

Vậy O là trung điểm của đoạn thẳng AB.

[TEX]\bullet[/TEX] Trên tia Bx có BN < BO ( vì 1cm < 3cm ) nên N nằm giữa B, O.
\Rightarrow Ta có : BN + NO = BO
hay 1cm + NO = 3cm
\Rightarrow NO = 3 -1 = 2 ( cm)

Trên tia AB có AM < AO ( vì 1cm < 3cm ) nên M nằm giữa O, A.
\Rightarrow Ta có : OM + MA = OA
hay OM + 1cm = 3cm
\Rightarrow OM = 3 - 1 = 2(cm)

Ta có : OM = ON = [TEX]\frac{MN}{2}[/TEX] = 2cm và O nằm giữa M,N ( vì hai tia ON, OM là hai tia đối nhau gốc O )

Vậy O là trung điểm của đoạn thẳng MM.
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom