Toán tiểu học Toán 5 : Tính diện tích .

N

ngochuy2525

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Bài 1 : Người ta trồng một cái sân hình vuông, trong khu vườn có một bồn hoa hình vuông. Tổng chu vi sân và vườn là 72m. Diện tích sân hơn diện tích khu vườn là 180m2. Tính cạnh của sân và khu vườn
Bài 2: 1 HCN có chu vi gấp 10 chiều rộng. Nếu giảm chiều dài 3m, rộng tăng 3m thì diện tích tăng 99m2. Tinh diện tich HCN ban đầu
Bài 1 có đáp án là 4m va 14m nhưng không biết giải theo toán lớp 5 mong mọi người giúp đỡ
 
Last edited by a moderator:
N

nhatok

gọi chiều rộng là a chiều dài là b
ta có (a+b).2=10a\Leftrightarrow2b-8a=0 (1)
lại có (a+3)(b-3)=ab+99\Leftrightarrowab+3b-3a-6=ab+99\Leftrightarrow3b-3a=109 (2)
giải hệ (1) và(2) ta được a=109/9
b=436/9
 
M

md01

1.
gọi a là cạnh sân
b là cạnh vườn
=>Chu vi của cả sân và vườn là 4.(a+b)= 72
=> a+b= 18
=> a=18-b
Diện tích sân là a2 (a bình phương) = (18-b)2
=324-36b+b2
Diện tích vườn là b2
Theo đầu bài ta có
DT sân-DT vườn = 180m2 = 324-36b+b2 - b2 = 324 - 36b
=>b = 4 => DT vườn là 16
=> a=14 => DT sân là 196
 
M

md01

2.
Chu vi HCN = 2.(D+R) = 2D + 2R = 10R
=> D = 4R
Diện tích HCN = D.R = 4.R.R
Diện tích HCN mới = (4R-3).(R+3) = 4R.R+12R-3R-9 = 4R.R+9R-9
Diện tích mới hơn diện tích cũ 99m2= 4R.R+9R-9-4R.R= 9R-9
=> R=(99+9):9= 12
=>D = 48
=> Diện tích HCN= 12.48 = 576
 
Top Bottom