Toán tiểu học [toán 5] chứng minh, giúp

Toan hoc123

Học sinh mới
Thành viên
6 Tháng mười hai 2018
33
23
6
23
Quảng Trị
Đhsp huế
bạn vẽ hình lại nhé (đề là[tex]BD=\frac{1}{3}AB[/tex] nhưng bạn lại vẽ lêch thành [tex]BD=\frac{2}{3}AB[/tex])
Đầu tiên: Từ C vẽ đường cao xuống AB cắt AB tại H, từ B vẽ đường cao xuống CB cắt CB tại K
Câu a: [tex]S_{ABC}=\frac{1}{2}\times AB\times CH(1) \\S_{BDC}=\frac{1}{2}\times BD\times CH \\mà BD=\frac{1}{3}AB nên S_{BDC}=\frac{1}{2}\times \frac{1}{3}AB\times CH(2) \\TỪ (1) và (2) suy ra S_{ABC}> S_{BDC}[/tex]
Câu b:[tex]S_{BEC}=\frac{1}{2}\times CE\times BK\frac{1}{2}\times AC\times BK(3) \\S_{BEC}=\frac{1}{2}\times CE\times BK \\mà CE=\frac{1}{3}AC nên S_{BEC}=\frac{1}{2}\times \frac{1}{3}\times AC\times BK(4) \\Từ (3) và(4) suy ra S_{BEC}< S_{ABC}[/tex]
Câu c:
[tex]từ (1), (2),(3),(4) ở câu trên ta có: \\S_{BDC}=\frac{1}{3}S_{ABC}(5) \\S_{BEC}=\frac{1}{3}S_{ABC}(6) \\ từ (5) và (6) suy ra[/tex]
 
  • Like
Reactions: mychibi
Top Bottom