Toán 12

T

trampn2811

Last edited by a moderator:
K

kenylklee

cho ham so y=(x-2)/(x+1) viet pt tiep tuyen cua do thi biet tiep tuyen cat 2 đương tiệm cận tai A,B sao cho ban kinh vong tron noi tiep tam giac OAB maxbai 2 cho hsy+x^4-2mx^2+2m^2-4 .xd m de hs da cho co 3 cuc tri tao thanh 1 tam giac co dien tich =1

Đề nghị lần sau có post, thì cậu trình bày đẹp đẹp xíu ha! ;)

Bài 1:
cho h/sy=(x-2)/(x+1) viết pt tiếp tuyến của đồ thị biết tiếp tuyến cắt 2 tiệm cận tại A,B sao cho bán k ínhđường tròn nội tiếp tam giác IAB là lớn nhất với I là giao 2 tiệm cận.
Giải:
eq.latex

eq.latex
Giao 2 tiệm cận:
eq.latex

Gọi
eq.latex
là tiếp điểm giữa đồ thị và tiếp tuyến cần tìm.
Phương trình tiếp tuyến có dạng:
eq.latex
(d)
Từ đây xác định giao của tiếp tuyến với 2 tiệm cận:
eq.latex


eq.latex


Sau đó tính: IA, IB.
Rồi tìm diện tích tam giác IAB
Ta có: p là nữa chu vi tam giác IAB, r là bán kính đường tròn nôj tiếp:
eq.latex

r lớn nhất khi p nhỏ nhất:
eq.latex


eq.latex

Dấu "=" xảy ra khi IA=IB
=> viết pttt.



Bài 2:
cho hs: y=x^4-2mx^2+2m^2-4 .xác định m để h/s đã cho có 3 CT tạo thành 1 tam giác có S =1
Giải:
Bước 1: Tìm m để hàm số có 3 cực trị.
=> nghiệm pt chứa tham số m.
Gọi A, B là các điểm cực trị
=> Áp dụng công thức tính diện tích là xong. (Bài này khá quen thuộc).


Đọc lộn đề, sorry bạn, giao với 0x, 0y thì làm tương tự thôi, tính toán đơn giản hơn so với giao với tiệm cận.! Xin phép cho tớ sữa luôn cái đề ha, tại không sữa được nội dung bài rồi, hên quá, may mà cậu nhắc tớ không là MOD la chết ;)! :D
Bài 2 tại đây!
 
Last edited by a moderator:
T

trampn2811

ai chang biet nhung ma thu lam dinan.bai 2 ah. con bai 1 de bao giao vs õ oy chu co bao cat tiem can dung tiem can nggang dau
 
T

thanhgenin

Bai 2 cho hsy+x^4-2mx^2+2m^2-4 .xd m de hs da cho co 3 cuc tri tao thanh 1 tam giac co dien tich =1
Đạo hàm ra thì thấy nó có 1 cực trị tại A( 0;2m^2 - 4) kìa.
Mà cực trị hàm này là tam giác cân A
Bạn thử làm cách hình học này nha:
Viết pt đi qua B, C với B, C là 2 cực trị còn lại.
Tính được độ lớn BC nak
Sau đó tính khoảng cách từ A tới đường thẳng BC là ok giải pt thôi
 
L

lamtrang0708

làm tiếp bài của kenny
nếu d giao vs Ox thì y=0 thay vào pt (d) ta đc điểm A
nếu d giao vs Oy thì x=0 thao vào pt (d) ta đc điểm B
xong làm tiếp như trên chỉ có thay điểm A,B ta vừa tính thôi
 
T

trampn2811

uhm nhưng tớ làm hok ra kếtt quả----------------------------------------------------------
 
X

xu93

sao ai cũng chi nói hướng mà ho bắt tay vào làm nhỉ.hướng thì dễ đấy nhưng khi lam moi nay sinh nhiều vấn đề
theo tôi bai 1 cắtoxoy khó hơn nhiều vì toạ độ nó ko đẹp
 
D

duynhan1

cho ham so y=(x-2)/(x+1) viet pt tiep tuyen cua do thi biet tiep tuyen cat Ox Oy tai A,B sao cho ban kinh vong tron noi tiep tam giac OAB max
[TEX]y' = \frac{3}{(x+1)^2[/TEX]

Phương trình tiếp tuyến tại điểm [TEX]M(x_o;y_o)[/TEX] là :
[TEX](d): y - \frac{x_o-2}{x_o+1} = \frac{3}{(x_o+1)^2} ( x - x_o)[/TEX]

Giao điểm với Ox: [TEX]\Large A \( \frac{-x_o^2+4x_o+2}{3} ; 0 \) [/TEX]
Giao điểm với Oy: [TEX]\Large B \( 0 ; \frac{x_o^2-4x_o-2}{(x_o+1)^2} \)[/TEX]

Độ dài bán kinh đường tròn nội tiếp tam giác OAB:
[TEX]r= \frac{(OA+OB- AB) tan \frac{A}{2} }{2} = \frac{OA+OB-AB}{2}[/TEX]

[TEX]\Large OA =|\frac{-x_o^2+4x_o+2}{3}| \\ OB = |\frac{x_o^2-4x_o-2}{(x_o+1)^2}| \\ AB = |x_o^2-4x_o-2| \sqrt{\frac19+ \frac{1}{(x_o+1)^4} [/TEX]

[TEX]\Large 2r= |x_o^2- 4x_o-2| . | \frac13+ \frac{1}{(x_o+1)^2} - \sqrt{\frac19+\frac{1}{(1+x_o)^4} } | [/TEX]


[TEX]\Large \Rightarrow 2r =|x_o^2- 4x_o-2| . \left| \frac{\frac{2}{3(x_o+1)^2}}{\frac13+ \frac{1}{(x_o+1)^2}+ \sqrt{\frac19+\frac{1}{(1+x_o)^4} } ) \right| \\ \Leftrightarrow r = \frac{|x_o^2-4x_o-2|}{|(x_o+1)^2+3+\sqrt{(x_o+1)^4+9}|} [/TEX]

Áp dụng BDT Co-si ta có :
[TEX]\Large (x_o+1)^4 + 9 \ge \frac12 \( (x_o + 1)^2+3 \) [/TEX] nên ta có :
[TEX]\Large r \le \frac{|x_o^2-4x_o-2|}{( 1 + \frac{1}{\sqrt{2}})( (x_o+1)^2+3 )} [/TEX]

Nhiệm vụ còn lại là xét hàm [TEX]f(t)=\frac{2+4t-t^2}{t^2+2t+4}[/TEX] ta được :
[TEX]\sqrt{3}-1 \le f(t) \le \sqrt{3}+1[/TEX]

nên ta có :
[TEX]r = \frac{2}{2+\sqrt{2}} . |f(x_o)| \le \frac{2(\sqrt{3}+1)}{2+\sqrt{2}}[/TEX]

Dấu "=" xảy ra khi và chỉ khi :
[TEX]\left{ (x_o+1)^2 = 3 \\ x_o = -\sqrt{3}-1 \right. \Leftrightarrow x_o = -\sqrt{3}-1[/TEX]

Cách giải hơi dài :-SS
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom