Toán 12 [Toán 12] Ứng dụng của đồng nhất thức đại số vào hình học

H

huynhbachkhoa23

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Ta xét đồng nhất thức sau:
$$ab^2+bc^2+ca^2-a^2b-b^2c-c^2a=(a-b)(b-c)(c-a)$$
Lấy modum 2 vế và áp dụng bất đẳng thức trị tuyệt đối:
$$\sum_{cyc} |a||b||a-b| \ge |ab(b-a)+bc(c-b)+ca(a-c)|=|a-b||b-c||c-a|$$
Đặt $a=\vec{OA}, b=\vec{OB}, c=\vec{OC}$
Ta có thể dự đoán sẽ có bất đẳng thức:
$$|\vec{OA}|.|\vec{OB}|.|\vec{AB}|+|\vec{OB}|.| \vec{OC}|. |\vec{BC}|+|\vec{OC}|.|\vec{OA}|.|\vec{CA}| \ge |\vec{BA}|.| \vec{CB}|.|\vec{AC}|$$

Từ đó, ta có bài toán sau:
Tam giác $ABC$ và điểm $P$ bất kỳ trong mặt phẳng chứa tam giác. Chứng minh rằng:
$$BC.PB.PC+CA.PC.PA+AB.PA+PB \ge BC.CA.AB$$
Và bài này là một bài rất khó.

Anh chị có thể chế các bài bất đẳng thức hình khác từ một đồng nhất thức nào đó một cách tương tự
 
Last edited by a moderator:
H

huynhbachkhoa23

Ví dụ khác:
Từ đồng nhất thức:
$$\sum_{cyc}\dfrac{a^2}{(a-b)(a-c)}=1$$
Lấy modul hai vế và áp dụng bất đẳng thức trị tuyệt đối:
$$\sum_{cyc}\dfrac{|a^2|}{|a-b||a-c|}=\sum_{cyc} \left|\dfrac{a^2}{(a-b)(a-c)}\right|\ge \left|\sum_{cyc}\dfrac{a^2}{(a-b)(a-c)}\right|=1$$
Chọn $a=\vec{OA}, b=\vec{OB}, c=\vec{OC}$
Ta sẽ có bài toán sau:
Cho $M$ là điểm tùy ý nằm trong mặt phẳng chứa tam giác $ABC$. Khi đó ta luôn có:
$$BC.MA^2+CA.MB^2+AB.MC^2 \ge BC.CA.AB$$
 
H

huynhbachkhoa23

Ta thấy từ kết quả bài trên, nếu chọn $M \equiv O$ là tâm ngoại tiếp và giả sử $OA=OB=OC=R$.
$R^2(BC+CA+AB)\ge BC.CA.AB \leftrightarrow R^2 \ge \dfrac{BC.CA.AB}{BC+CA+AB}=\dfrac{abc}{2p}=2Rr \leftrightarrow R^2 \ge 2r$, đây là bất đẳng thức Euler.
 
Top Bottom