[toán 12] toạ độ không gian

H

hocmai.toanhoc

cho A (1,2,0) , B (3,0,2) , tìm M thuộc OZ sao cho [TEX]\left \| \rightarrow MA + \rightarrow 2 MB \right \|min [/TEX]

thông cảm không biết viết vectơ lên trên :D

Chào em!
Hocmai.toanhoc giúp em bài này nhé!
Gọi M thuộc Oz nên M có tọa độ (0; 0; z).
Em tính được [TEX]\vec{MA} = (1; 2; -z), \vec{MB} = (3; 0; 2 - z)[/TEX]
Vậy [TEX]\vec{MA} + 2\vec{MB} = (7; 2; 4-3z)[/TEX]
[TEX]\Rightarrow |\vec{MA} + 2\vec{MB}| = \sqrt {7^2 + 2^2 + (4-3z)^2}[/TEX]
[TEX] = 9z^2 - 24z + 69 [/TEX]
Đến đây là tìm giá trị nhỏ nhất của hàm bậc 2: Em có nhiều cách giải:
- C1: Đưa về dạng bình phương cộng 1 số.
- C2: Dùng đạo hàm.
 
P

pe_kho_12412

anh cho em hỏi bài này với :

[TEX]A (3,3,0) , B(3,0,3) , C(0,3,3) , D (3,3,3) . [/TEX]viết pt mặt cầu ngoại tiếp ABCD

bài này có phải chứng minh 4 điểm này đồng phẳng không anh, tại mới học nên không rõ lắm .
 
M

maxqn

anh cho em hỏi bài này với :

[TEX]A (3,3,0) , B(3,0,3) , C(0,3,3) , D (3,3,3) . [/TEX]viết pt mặt cầu ngoại tiếp ABCD

bài này có phải chứng minh 4 điểm này đồng phẳng không anh, tại mới học nên không rõ lắm .

Cái này nghĩ phải xét xem 4 điểm này có đồng fẳng k. Nếu k thì viết bt, còn nếu có thì coi thử có phải tứ giác nội tiếp k nhỉ :-?
 
P

pe_kho_12412

Cái này nghĩ phải xét xem 4 điểm này có đồng fẳng k. Nếu k thì viết bt, còn nếu có thì coi thử có phải tứ giác nội tiếp k nhỉ :-?


max ơi mình tính mà không ra, tại mình nghĩ là nếun ội tiếp ý thì có lẽ tứ diện này phải vuông đúng không , thế mà tính ngay đk các cạnh không bằng nhau rồi =((
 
M

maxqn

Nội tiếp thì đa giác bất kì được mà @_@ Trên đt lấy 4 điểm bất kì thì cũng ra tứ giác nội tiếp thôi @_@
 
Top Bottom