[toán 12] tiếp tuyến

N

nguyenbahiep1

Cho hàm số : $y={x}^{3}-3mx+2$ (1) , m là tham số thực
Tìm các giá trị của m để ĐTHS (1) có tiếp tuyến tạo với đường thẳng d: x+y+7=0 góc $\alpha$ biết cos$\alpha $=$\frac{1}{\sqrt{26}}$.

[laTEX]pt-tiep-tuyen: (\Delta): f'(x_0)(x-x_0) -y +y_0 = 0 \\ \\ \vec{n}_{\Delta}: ( 3x_0^2-3m, -1) = (k,-1) \\ \\ cos (\alpha) = \frac{|k.1-1|}{\sqrt{k^2+1}.\sqrt{2}} = \frac{1}{\sqrt{26}} \\ \\ TH_1: k = \frac{2}{3} \Rightarrow 3x_0^2 = 3m+ \frac{2}{3} \\ \\ TH_2: k = \frac{3}{2} \Rightarrow 3x_0^2 = 3m+ \frac{3}{2}[/laTEX]

đến đây bài toán trở về dạng tìm điều kiện của m để có nghiệm [TEX]x_0[/TEX]
 
F

frorenxxx1@gmail.com



[laTEX]pt-tiep-tuyen: (\Delta): f'(x_0)(x-x_0) -y +y_0 = 0 \\ \\ \vec{n}_{\Delta}: ( 3x_0^2-3m, -1) = (k,-1) \\ \\ cos (\alpha) = \frac{|k.1-1|}{\sqrt{k^2+1}.\sqrt{2}} = \frac{1}{\sqrt{26}} \\ \\ TH_1: k = \frac{2}{3} \Rightarrow 3x_0^2 = 3m+ \frac{2}{3} \\ \\ TH_2: k = \frac{3}{2} \Rightarrow 3x_0^2 = 3m+ \frac{3}{2}[/laTEX]

đến đây bài toán trở về dạng tìm điều kiện của m để có nghiệm [TEX]x_0[/TEX]

Bạn ơi cho mình hỏi là vec{n}_{\Delta}: ( 3x_0^2-3m, -1) vậy -1 ; lấy ở đâu?:(
 
Top Bottom