[Toán 12] phương trình mũ $3^{x^2+x+1}-3^{x^2-x+1}=2x$

T

truongduong9083

Câu 3. Đặt $a = x^2+3cosx$; $b = x^2+4cos^3x$
Phương trình trở thành
$$2^a - 2^b = 7(b - a)$$
$$2^a+7a = 2^b+7b$$
Xét hàm số $y = f(t) = 2^t+7t$ với $t \in R$ là hàm số đồng biến
suy ra $a = b \Leftrightarrow cos3x = 0$. Bạn giải tiếp nhé
 
N

nguyenbahiep1

a, $3^{x^2)+x+1}-3^{x^2-x+1}=2x$

[TEX]3^{x^2+x+1} -(x^2+ x+1) = 3^{x^2-x+1} - (x^2-x+1) \\ u = x^2 +x+1 = (x+\frac{1}{2})^2 + \frac{3}{4} \geq \frac{3}{4} \\ f(u) = 3^u -u \\ f'(u) = 3^u.ln3 - 1 > 0 \forall u \geq \frac{3}{4}[/TEX]

vậy đây là hàm đồng biến

[TEX]f(x^2+x+1) = f(x^2-x+1) \Rightarrow x^2+x+1 = x^2-x+1\Rightarrow x = 0 [/TEX]
 
Top Bottom