toán 12. hình tọa độ

H

hiep221993

dau tien tim giao diem cua duong thang d voi mat phang oxy. H(-1;-1;0)
sau do viet phuong trinh duong thang d' vuong goc voi d va thuoc (Oxy) di qua diem H(-1;-1;0) sau khi da viet duoc phuong trinh duong thang do' chon 1 diem M thuoc d' => b da co 1 cap vecto chi phuong la MH va vecto chi phuong cua d tinh tik co huong=> vecto phap tuyen cua (p)

goi la viet nhung cu chon luon cung duoc cai quan trong o day phai hieu (p) di qua d va hop voi (Oxy) 1 goc nho nhat la nhu the nao. ban ve hinh ra thi khac bik thui mak goc no lon nhat = 90 do nhonhat khi nao.ve hinh ra.hix
 
Last edited by a moderator:
K

kimxakiem2507

Trong kg:
[TEX](d): \frac{x-1}{2} = \frac{y+1}{-1}= \frac{z}{2}[/TEX]

Viết ptmp anpha chứa (d)hợp vs (Oxy) 1 góc nhỏ nhất

vẫn chịu chết mấy cái bài góc góc

[TEX]*(P)[/TEX] qua [TEX]M(1,-1,0)[/TEX] và có một [TEX]vtpt[/TEX] là [TEX]\vec{n}=(A,B,C) \ \ voi\ \ A^2+B^2+C^2\neq0[/TEX]
[TEX](P):Ax+By+Cz-A+B=0[/TEX]

[TEX]*(d)\in{(P)\Rightarrow{\vec{n}.\vec{a_d}=0[/TEX][TEX]\Leftrightarrow{2A-B+2C=0[/TEX][TEX]\Leftrightarrow{B=2A+2C[/TEX]

[TEX]*cosm=\frac{\|\vec{n}.\vec{k}\|}{\|\vec{n}\|\ \|.\vec{k}\|}=\frac{\|C\|}{\sqrt{A^2+B^2+C^2}} =\frac{\|C\|}{\sqrt{5A^2+8AC+5C^2}}[/TEX]

[TEX]*C=0\Rightarrow{m=90^0[/TEX]
[TEX]*C\neq0\Rightarrow{cosm=\frac{1}{\sqrt{5(\frac{A}{C})^2+8\frac{A}{C}+5}}[/TEX][TEX]=\frac{1}{\sqrt{5[(\frac{A}{C}+\frac{4}{5})^2+\frac{9}{25}]}}\le{\frac{\sqrt5}{3}[/TEX]
[TEX]\Rightarrow{arccos\frac{\sqrt5}{3}\le{m\le{90^0[/TEX]

[TEX]m_{min}=arccos\frac{\sqrt5}{3}\ \ khi\ \[/TEX] [TEX]\left{A=-\frac{4}{5}C\\ B=\frac{2}{5}C [/TEX][TEX]chon\ \ \left{A=4\\B=-2\\C=-5[/TEX]

[TEX](P):4x-2y-5z-6=0[/TEX]
 
H

heart_sentiment_93

[TEX]*(P)[/TEX] qua [TEX]M(1,-1,0)[/TEX] và có một [TEX]vtpt[/TEX] là [TEX]\vec{n}=(A,B,C) \ \ voi\ \ A^2+B^2+C^2\neq0[/TEX]
[TEX](P):Ax+By+Cz-A+B=0[/TEX]

[TEX]*(d)\in{(P)\Rightarrow{\vec{n}.\vec{a_d}=0[/TEX][TEX]\Leftrightarrow{2A-B+2C=0[/TEX][TEX]\Leftrightarrow{B=2A+2C[/TEX]

[TEX]*cosm=\frac{\|\vec{n}.\vec{k}\|}{\|\vec{n}\|\ \|.\vec{k}\|}=\frac{\|C\|}{\sqrt{A^2+B^2+C^2}} =\frac{\|C\|}{\sqrt{5A^2+8AC+5C^2}}[/TEX]

[TEX]*C=0\Rightarrow{m=90^0[/TEX]
[TEX]*C\neq0\Rightarrow{cosm=\frac{1}{\sqrt{5(\frac{A}{C})^2+8\frac{A}{C}+5}}[/TEX][TEX]=\frac{1}{\sqrt{5[(\frac{A}{C}+\frac{4}{5})^2+\frac{9}{25}]}}\le{\frac{\sqrt5}{3}[/TEX]
[TEX]\Rightarrow{arccos\frac{\sqrt5}{3}\le{m\le{90^0[/TEX]

[TEX]m_{min}=arccos\frac{\sqrt5}{3}\ \ khi\ \[/TEX] [TEX]\left{A=-\frac{4}{5}C\\ B=\frac{2}{5}C [/TEX][TEX]chon\ \ \left{A=4\\B=-2\\C=-5[/TEX]

[TEX](P):4x-2y-5z-6=0[/TEX]
thầy ơi K là gì vậy ạ:).........................................
 
T

traimuopdang_268

thầy ơi K là gì vậy ạ:).........................................

[TEX]\vec{K} ( 0, 0, 1 )[/TEX]

Của Oz đó c :)


Đi thi k có cho sử dụng arccos mà?

Vậy thì phải viết sao ạ?


Một số bài phức tạp phải sử dụng cả p/p Hàm số nữa..:|

A có thể tổng quan về kiểu bài dạng này được k ạ . E rối quá.
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom