[Toán 10] Giải bất phương trình

W

winda

Giải bất phương trình:
$\sqrt{8x^2-6x+1}-4x+1 \leq 0$

ĐK: [TEX]4x-1\geq0 \Leftrightarrow x\geq\frac{1}{4}[/TEX]
Khi đó bpt tương đương:
[TEX]\sqrt[]{(2x-1)(4x-1)}-(4x-1)\leq0 \\ \Leftrightarrow \sqrt[]{4x-1}(\sqrt[]{2x-1}-\sqrt[]{4x-1})\leq0 \\ \left\{ \begin{array}{l} \sqrt[]{4x-1}\geq0 \\ \sqrt[]{2x-1}\leq \sqrt[]{4x-1} \end{array} \right. \\ \Leftrightarrow x\geq\frac{1}{4}[/TEX]
 
Last edited by a moderator:
D

delta_epsilon

ĐK: [TEX]4x-1\geq0 \Leftrightarrow x\geq\frac{1}{4}[/TEX]
Khi đó bpt tương đương:
[TEX]\sqrt[]{(2x-1)(4x-1)}-(4x-1)\leq0 \\ \Leftrightarrow \sqrt[]{4x-1}(\sqrt[]{2x-1}-\sqrt[]{4x-1})\leq0 \\ \left\{ \begin{array}{l} \sqrt[]{4x-1}\geq0 \\ \sqrt[]{2x-1}\leq \sqrt[]{4x-1} \end{array} \right. \\ \Leftrightarrow x\geq0[/TEX]
Kết hợp vs đk => [TEX]x\geq\frac{1}{4}[/TEX]
Bạn xem lại bài giải nhé :)
Mình thấy bạn đã tìm sai điều kiện xác định của biểu thức dưới dấu căn rồi kìa :D
 
W

winda

Bạn xem lại bài giải nhé
Mình thấy bạn đã tìm sai điều kiện xác định của biểu thức dưới dấu căn rồi kìa
Sai là sai thế nào. Để mình nói cho nhé:
Thông thường khi giải 1pt hay 1 bpt chứa căn thì chúng ta đặt đk trong căn là lớn hơn hoặc bằng 0
Nhưng trong các trường hợp ntn chỉ cần đặt đk là: [TEX]4x-1\geq0[/TEX]
Vì [TEX]\sqrt{8x^2-6x+1}\leq4x-1[/TEX]
 
N

nguyenbahiep1

Giải bất phương trình:
[TEX]\sqrt{8x^2-6x+1}-4x+1 \leq 0[/TEX]


[laTEX]\begin{cases} 8x^2-6x+1 \geq 0 \\ 4x-1 \geq 0 \\ 8x^2-6x+1 \leq (4x-1)^2 \end{cases} \\ \\ \\ \begin{cases} x \in ( -\infty , \frac{1}{4}] \cup [ \frac{1}{2} , +\infty) \\ x \in [ \frac{1}{4} , +\infty) \\ x \in ( -\infty , 0] \cup [ \frac{1}{4} , +\infty) \end{cases} \\ \\ \Rightarrow x \geq \frac{1}{2}[/laTEX]
 
N

nguyenbahiep1

Sai là sai thế nào. Để mình nói cho nhé:
Thông thường khi giải 1pt hay 1 bpt chứa căn thì chúng ta đặt đk trong căn là lớn hơn hoặc bằng 0
Nhưng trong các trường hợp ntn chỉ cần đặt đk là: [TEX]4x-1\geq0[/TEX]
Vì [TEX]\sqrt{8x^2-6x+1}\leq4x-1[/TEX]

[laTEX]\sqrt{f(x)} \leq g(x) \\ \\ \Rightarrow \begin{cases} f(x) \geq 0 \\ g(x) \geq 0 \\ f(x) \leq g^2(x) \end{cases}[/laTEX]

thay x = 1/3 vào là thấy em làm sai ngay
 
N

nguyenbahiep1

:-SS :-SS :-SS :-SS :-SS :-SS :-SS




=((=((=((=((=((=((=((=((=((=((
Hix, e toàn giải như vậy. Cám ơn anh nhé :)

trong SGK lớp 10 có ghi khá cẩn thận về 2 trường hợp giải bất pt vô tỷ em có thể xem lại và làm theo

đây là phần em nên chú ý vì nó sử dụng trong toán đề thi đại học về sau
 
Top Bottom