[toán 10]Ai giải hộ bài lượng giác này với

D

drawingboy

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

[tex]x^2[/tex] - (2sina)x + (2-[tex]sqrt{3}[/tex])(1 - 4[tex]cos^2[/tex]a)=0

a/hãy xác định a để pt có 2 nghiệm
b/hãy xác định a để 1 trong 2 nghiệm = 0
c/ hãy xác định a để pt có 2 nghiệm trái dấu

P/s: ai giải được có thưởng :D
 
Last edited by a moderator:
M

mr.po

Ko pik đúng hay sai giải cho vui thui!!! có j` sai sót mong anh em chỉ bảo

Câu A:

[tex]x^2 - (2sina)x + (2-sqrt{3})(1 - 4cos^2a)=0[/tex]
Ta có
f(a)=Δ=[tex](2sina)^2-4(2-\sqrt{3})(1-4cos^2a) \geq0[/tex]
\Leftrightarrow[tex]4sin^2a-8+4\sqrt{3}(1-4cos^2a) \geq0[/tex]
\Leftrightarrow[tex]4sin^2a-8+32cos^2a-4\sqrt{3}+16\sqrt{3}cos^2a \geq0[/tex]
\Leftrightarrow[tex]4(1-cos^2a)-8+32cos^2a-4\sqrt{3}+16\sqrt{3}cos^2a \geq0[/tex]
\Leftrightarrow[tex]4-4cos^2a-8+32cos^2a-4\sqrt{3}+16\sqrt{3}cos^2a \geq0[/tex]
\Leftrightarrow[tex]28cos^2a+16\sqrt{3}cos^2a-4-4\sqrt{3}\geq0[/tex]
Xét f(a)=[tex]28cos^2a+16\sqrt{3}cos^2a-4-4\sqrt{3}=0[/tex]
giải hệ ta đc:
cosa_1=0.44 \Rightarrowa=63.9
cosa_2=-0.44 \Rightarrow a=116.103
ta có bảng xét dấu
bangxetdau.png

vậy a thuộc (-\infty;63.9) \bigcup_{}^{} (+\infty;116.103)

Câu B:

Thế x=0 vào phương trình ta có:

[tex]0^2-(2sina).0+(2-\sqrt{3}).(1-4cos^2a)=0[/tex]
\Leftrightarrow[tex](2-\sqrt{3}).(1-4cos^2a)=0[/tex]
\Leftrightarrow[tex](2-\sqrt{3})+(12-8\sqrt{3}cos^2a)=0[/tex]
\Leftrightarrow[tex]12-8\sqrt{3}cos^2a=-(2-\sqrt{3})[/tex]
\Leftrightarrow[tex]cos^2a=\frac{-(2-\sqrt{3})}{12-8\sqrt{3}}[/tex]
\Leftrightarrow[tex]cos^2a=\frac{\sqrt{3}}{12}[/tex]
\Leftrightarrow[tex]cosa=[/tex]+[tex]\sqrt{\frac{\sqrt{3}}{12}}[/tex]
\Rightarrow [tex]a_1=67.67[/tex]
\Rightarrow [tex] a_2=112.33[/tex]

Câu C:

Để pt có 2 ngiệm trái dấu ta có:
[tex]P=\frac{c}{a}<0[/tex]
[tex](2-\sqrt{3}).(1-4cos^2a)<0[/tex]
\Leftrightarrow[tex](2-\sqrt{3})+(12-8\sqrt{3}cos^2a)<0[/tex]
Xét:[tex](2-\sqrt{3})+(12-8\sqrt{3}cos^2a)=0[/tex]
\Leftrightarrow[tex]12-8\sqrt{3}cos^2a=-(2-\sqrt{3})[/tex]
\Leftrightarrow[tex]cos^2a=\frac{-(2-\sqrt{3})}{12-8\sqrt{3}}[/tex]
\Leftrightarrow[tex]cos^2a=\frac{\sqrt{3}}{12}[/tex]
\Leftrightarrow[tex]cosa=[/tex]+[tex]\sqrt{\frac{\sqrt{3}}{12}}[/tex]
\Rightarrow [tex]a_1=67.67[/tex]
\Rightarrow [tex] a_2=112.33[/tex]

Ta có bảng xét dấu:
bangxetdauc.png


Vậy a thuộc [tex](-\infty;67.67)\bigcup_{}^{}(+\infty;112.33)[/tex]
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom