Toán 10 Tọa độ

Ngoc Anhs

Cựu TMod Toán
Thành viên
4 Tháng năm 2019
5,482
3,916
646
21
Ha Noi
Hà Nam
trường thpt b bình lục
cho điểm A(-2;3) B(2;5) C(3;-1)
Tìm tọa độ điểm M €BC ;N€BA sao cho MN//AC và Sacmn=8Stam giác BMN
[tex](AB): \ x-2y+8=0 \\ (BC): \ 6x+y-17=0[/tex]
Gọi [tex]M(m;17-6m); \ N(2n-8;n)[/tex]
Từ giả thiết $MN//AC$ ta được 1 pt của $m$ và $n$
Cái khó chắc là ở chỗ [tex]S_{AMN}=8S_{BMN}[/tex] nhỉ :D
Vì 2 tam giác này có chung đáy $MN$ nên tỉ số diện tích chính là tỉ số đường cao
[tex]\Rightarrow d_{(A;MN)}=8d_{(B;MN)}[/tex]
Mà [tex]d_{(A;MN)}=d_{(M;AC)} \\ d_{(B;MN)}=d_{(B;AC)}-d_{(A;MN)}=d_{(B;AC)}-d_{(M;AC)}[/tex]
Dễ rồi nhá :D
 
  • Like
Reactions: Trần Minh Ngọc

Trần Minh Ngọc

Học sinh chăm học
Thành viên
1 Tháng bảy 2019
431
253
76
Ninh Bình
THPT NHO QUAN B
[tex](AB): \ x-2y+8=0 \\ (BC): \ 6x+y-17=0[/tex]
Gọi [tex]M(m;17-6m); \ N(2n-8;n)[/tex]
Từ giả thiết $MN//AC$ ta được 1 pt của $m$ và $n$
Cái khó chắc là ở chỗ [tex]S_{AMN}=8S_{BMN}[/tex] nhỉ :D
Vì 2 tam giác này có chung đáy $MN$ nên tỉ số diện tích chính là tỉ số đường cao
[tex]\Rightarrow d_{(A;MN)}=8d_{(B;MN)}[/tex]
Mà [tex]d_{(A;MN)}=d_{(M;AC)} \\ d_{(B;MN)}=d_{(B;AC)}-d_{(A;MN)}=d_{(B;AC)}-d_{(M;AC)}[/tex]
Dễ rồi nhá :D
Chị ơi ...tứ giác ACMN...
 
  • Like
Reactions: Ngoc Anhs
Top Bottom