Hóa 9 TN1,TN2

Hi My name's Truc

Học sinh
Thành viên
5 Tháng ba 2022
111
85
46
16
An Giang
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Hỗn hợp (M) gồm 2 kim loại Mg và Zn. Dung dịch (Y) là dung H2SO4 có nồng độ C mol/lit. (Z) là hỗn hợp gồm Fe, và Cu

-Trường hợp I: Cho 24,3 gam hỗn hợp (M) vào 2 lít dung dịch (Y) sinh ra 8,96 lít khí H2.
-Trường hợp 2: Cho 24,3 gam hỗn hợp (M) vào 3 lít dung địch (Y) sinh ra 11,2 Iits khí H2.(Các thể tích khí đều do ở đktc).
1.Tính giá trị C.
2. Tính thành phần phần trăm về khối lượng mỗi kim loại trong hỗn hợp (M).
3.Tính khối lượng hỗn hợp (Z) tối đa có thể tan hoàn toàn trong 3 lít dung dịch (Y).
 
  • Like
Reactions: bienxanh20

bienxanh20

Học sinh tiến bộ
Thành viên
27 Tháng hai 2017
902
1,298
299
PTHH:

(1) Mg+H2SO4→MgSO4+H2

(2) Zn+H2SO4→ZnSO4+H2

Thí nghiệm 1:

Ta có:

nH2SO4=nH2=8,96/22,4=0,4(mol)

⇒CM(H2SO4)=0,4/2=0,2M

nMg+nZn=nH2SO4=0,4(mol)(1)

Lại có: 24nMg+65nZn=24,3(2))

Giải hệ hai phương trình (1) và (2) ta được:

nMg=0,04(mol)
nZn=0,36(mol)
⇒mMg=0,96(g)nZn=23,4(g)


Thí nghiệm 2:

Ta có:

nH2SO4=nH2=11,2/22,4=0,5(mol)

⇒CM(H2SO4)=0,5/2=0,25M

nMg+nZn=nH2SO4=0,5(mol)(3)

Lại có: 24nMg+65nZn=24,3(4)

Giải hệ hai phương trình (3) và (4) ta được:

nMg=0,2(mol)
nZn=0,3(mol)
⇒ mMg=4,8(g)
mZn=19,5(g)
 
Top Bottom