Toán 9 tính

mbappe2k5

Học sinh gương mẫu
Thành viên
7 Tháng tám 2019
2,577
2,114
336
Hà Nội
Trường Đời
cho tam giác MNP vuông tại M, MN=3cm , đường cao MQ( QP=3,2cm). Tìm MP,MQ,NQ
Hình như bạn cũng có đăng một bài tương tự rồi đúng không? Như mình đã nói, vận dụng thật triệt để các hệ thức lượng trong tam giác vuông trong SGK để tính độ dài các đoạn thẳng còn lại. Chú ý cả định lý Pythagoras nữa nha!
 

Khánh Ngô Nam

Học sinh chăm học
Thành viên
7 Tháng tám 2019
965
1,103
146
Phú Yên
THCS Tôn Đức Thắng
cho tam giác MNP vuông tại M, MN=3cm , đường cao MQ( QP=3,2cm). Tìm MP,MQ,NQ
Áp dụng HTL vào tam giác MNP
Ta được NQ.NP =MN^2
NQ(NQ +QP) =3^2
NQ^2 + NQ.3,2 =9
Giải pt được NQ =1,8 cm
Suy ra NP =NQ +QP =1,8 +3,2 =5 cm
Áp dụng đlí Py -ta -go vào tam giác MNP
Ta được MP^2 =NP^2 -NM^2
MP^2 = 5^2 -3^2
nên MP =4cm
Áp dụng đlí Py -ta-go vào tam giác vuông MQP
Ta được
MQ^2 = MP^2 - QP^2
MQ^2 = 4^2 - 3,2^2
nên MQ =2,4 cm
 
Top Bottom