Vật lí 10 Tính vt,gia tốc, vt trung bình

jeffthehacke

Học sinh
Thành viên
31 Tháng bảy 2020
92
70
31
19
TP Hồ Chí Minh
thpt Nguyễn Công Trứ
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Các bạn giúp mik với. Cảm ơn các bạn.
Bài tập: 1 vật đc thả cho CĐ NDĐ từ đầu dốc dài 75m sau 5s nó tới chân dốc và tiếp tục CĐ CDĐ lên 1 dốc khác đc 1 đoạn 150m thì dừng lại.
a> Tính vt vật ở cuối chân dốc
b> Tính gia tốc của vật trong giai đoạn lên dốc
c> Tính vt trung bình của vật trên đoạn đường từ lúc vật đạt vt v1= 6m/s (trên đoạn xuống dốc) đến lúc vật đạt vt v2=15m/s (trên đoạn lên dốc)
 

jeffthehacke

Học sinh
Thành viên
31 Tháng bảy 2020
92
70
31
19
TP Hồ Chí Minh
thpt Nguyễn Công Trứ
Ko có thiếu gì đâu nha bạn. Xin bạn giúp mik với mik cần gấp >.<
 
  • Like
Reactions: kaede-kun

Hồng Nhật

Cựu Trưởng nhóm Hóa|Cựu Chủ nhiệm CLB Hóa học vui
Thành viên
29 Tháng sáu 2017
5,209
8,405
944
24
Cần Thơ
Đại học Cần Thơ
a>
Giả sử vật được thả không vận tốc đầu (v0 = 0).
[tex]s=v_0t+\frac{1}{2}at^2=\frac{1}{2}.a.5^2=75 \Leftrightarrow a = 6 (m/s^2)[/tex]
Lại có: [tex]v^2-v_0^2 = 2as \Leftrightarrow v=\sqrt{2as} = \sqrt{2.6.75}=30(m/s)[/tex]
b>
Lại sử dụng công thức trên, nhưng đổi lại v0 = 30 m/s và v = 0:
[tex]v^2-v_0^2=2as\Leftrightarrow 0^2-30^2=2.a.150 \Leftrightarrow a = -3(m/s^2)[/tex]
c>
Quãng đường vật đi được trên đoạn xuống dốc:
[tex]s_1=\frac{v^2-v_1^2}{2a_1}=\frac{30^2-6^2}{2.6}=72m[/tex]
Thời gian xuống dốc:
[tex]s_1=v_1t_1+\frac{1}{2}a_1t_1^2 \Leftrightarrow 6t_1+\frac{1}{2}.6t_1^2=72 \Rightarrow t_1=4s[/tex]
Quãng đường vật đi được trên đoạn lên dốc:
[tex]s_2=\frac{v_2^2-v^2}{2a_2}=\frac{15^2-30^2}{2.(-3)}=112,5m[/tex]
Thời gian lên dốc:
[tex]s_2=vt_2+\frac{1}{2}a_2t_2^2 \Leftrightarrow 30t_2+\frac{1}{2}.(-3)t_2^2=112,5 \Rightarrow t=5s[/tex]

==> Vận tốc trung bình trên đoạn đường trên:
[tex]v_{tb}=\frac{s_1+s_2}{t_1+t_2}=\frac{72+112,5}{4+5}=20,5(m/s)[/tex]
 
Top Bottom