Toán 12 Tính tích phân

zzh0td0gzz

Học sinh gương mẫu
Thành viên
7 Tháng sáu 2017
2,541
2,067
409
23
Thanh Hóa
ĐH nông nghiệp và phát triển nông thôn
Cho [tex]\int_{\frac{-\pi }{2}}^{\frac{\pi }{2}}\frac{cosx+3}{2^{x}+1}dx[/tex]= a+[tex]\frac{b\pi }{2}[/tex]. Giá trị a+b=?
mình bấm máy
tính được tích phân đó bằng A đi
=>[TEX]2A=a+b\pi[/TEX]
sau đó lấy [TEX]2A : \pi =3,6....[/TEX]=> b nhận các giá trị nguyên xung quanh 3
thử b=3 thì được a=1
=>a+b=4
tự luận thì mình chưa nghĩ ra
 
  • Like
Reactions: halam27 and yupinaa

Tiến Phùng

Cựu Cố vấn Toán
Thành viên
27 Tháng mười 2018
3,742
3,705
561
Hà Nội
Trường Đại học Bách Khoa Hà Nội
Tự luận đổi biến đặt x=-t => [tex]I=-\int_{\frac{\pi }{2}}^{\frac{-\pi }{2}}\frac{cost+3}{2^{-t}+1}dt=\int_{-\frac{\pi }{2}}^{\frac{\pi }{2}}\frac{2^t(cost+3)}{2^{t}+1}dt=\int_{-\frac{\pi }{2}}^{\frac{\pi }{2}}\frac{2^x(cosx+3)}{2^{x}+1}dx[/tex]
=>[tex]I+I=2I=\int_{-\frac{\pi }{2}}^{\frac{\pi }{2}}\frac{(cosx+3)}{2^{x}+1}dx+\int_{-\frac{\pi }{2}}^{\frac{\pi }{2}}\frac{2^x(cosx+3)}{2^{x}+1}dx=\int_{-\frac{\pi }{2}}^{\frac{\pi }{2}}(cosx+3)dx[/tex]
Đến đây tính tích phân kia và chia đôi thì tìm được I
 
  • Like
Reactions: halam27 and yupinaa
Top Bottom