Toán 12 Tính tích phân có [tex][f'(x)]^2[/tex]

huenhuluu

Học sinh
Thành viên
18 Tháng mười hai 2018
62
28
26
Du học sinh
NCKU
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho hàm số f(x) có đạo hàm liên tục trên [0;1] thỏa mãn f(1)=0, [tex]\int_{0}^{1}[f'(x)]^2dx= \frac{3}{2}-2*ln2[/tex] và [tex]\int_{0}^{1}\frac{f(x)}{(x+1)^2}dx=2*ln2-\frac{3}{2}[/tex]. Tính tích phân [tex]\int_{0}^{1}f(x)dx[/tex].

Đáp án:
A.[tex]\frac{1-2ln2}{2}[/tex]
B.[tex]\frac{3-2ln2}{2}[/tex]
C.[tex]\frac{3-4ln2}{2}[/tex]
D.[tex]\frac{1-ln2}{2}[/tex]

Mình giải đến đây thì bí rồi, đoạn sau cái u, dv thì chắc hướng giải không còn đúng nữa đâu nên chắc là không cần xem đoạn đó đâu ạ. Giúp mình giải tiếp với ạ. Mình cảm ơn

IMG_3156 (1).jpg
 

Cá Rán Tập Bơi

Học sinh
Thành viên
9 Tháng tám 2018
141
181
46
TP Hồ Chí Minh
Trường Không Học
Bạn lưu ý điều này: [tex]dv=u(x)dx\Rightarrow v=U(x)+C[/tex] khi tích phân từng phần
Hãy chọn C sao cho khử được hàm tại điểm ko cho giá trị
Ví dụ bài trên, người ta ko cho [tex]f(0)[/tex], vậy hãy tìm cách chọn C sao cho biểu thức chứa [tex]f(0)[/tex] tại [tex]x=0[/tex] bị khử.
Ta có thể chọn: [tex]dv=\frac{dx}{(x+1)^2}\Rightarrow v=\frac{-1}{x+1}+1=\frac{x}{x+1}[/tex]
Chọn thế này thì ko còn [tex]f(0)[/tex] xuất hiện ở đoạn sau nữa
 
  • Like
Reactions: huenhuluu

huenhuluu

Học sinh
Thành viên
18 Tháng mười hai 2018
62
28
26
Du học sinh
NCKU
Bạn lưu ý điều này: [tex]dv=u(x)dx\Rightarrow v=U(x)+C[/tex] khi tích phân từng phần
Hãy chọn C sao cho khử được hàm tại điểm ko cho giá trị
Ví dụ bài trên, người ta ko cho [tex]f(0)[/tex], vậy hãy tìm cách chọn C sao cho biểu thức chứa [tex]f(0)[/tex] tại [tex]x=0[/tex] bị khử.
Ta có thể chọn: [tex]dv=\frac{dx}{(x+1)^2}\Rightarrow v=\frac{-1}{x+1}+1=\frac{x}{x+1}[/tex]
Chọn thế này thì ko còn [tex]f(0)[/tex] xuất hiện ở đoạn sau nữa

Bạn ơi mình làm tiếp thì nó lại bị kẹt đoạn này. Phiền bạn cho mình hỏi là tới đây thì giải quyết thế nào nữa? Cảm ơn bạn nhiều nha, bạn trả lời dễ hiểu lắm luôn.

IMG_3161.jpg
 

zzh0td0gzz

Học sinh gương mẫu
Thành viên
7 Tháng sáu 2017
2,541
2,067
409
22
Thanh Hóa
ĐH nông nghiệp và phát triển nông thôn
Bạn ơi mình làm tiếp thì nó lại bị kẹt đoạn này. Phiền bạn cho mình hỏi là tới đây thì giải quyết thế nào nữa? Cảm ơn bạn nhiều nha, bạn trả lời dễ hiểu lắm luôn.

View attachment 116768
tích phân = 0 => biểu thức trong dấu tích phân =0 => f'(x) =[TEX]\frac{x}{x+1}[/TEX]
 
  • Like
Reactions: huenhuluu

huenhuluu

Học sinh
Thành viên
18 Tháng mười hai 2018
62
28
26
Du học sinh
NCKU
tích phân = 0 => biểu thức trong dấu tích phân =0 => f'(x) =[TEX]\frac{x}{x+1}[/TEX]

Nhưng dòng cuối là hiệu tích phân mà bạn? Đâu phải tổng tích phân đâu?
Ây khoan bạn vừa sửa cái gì để mình tiếp thu lại cái nha lmao :vv

tích phân = 0 => biểu thức trong dấu tích phân =0 => f'(x) =[TEX]\frac{x}{x+1}[/TEX]
Rồi mình tiếp thu xong ý bạn nói rồi :v. Vì sao tích phân bằng 0 thì biểu thức trong dấu tích phân lại bằng 0 vậy bạn? Chừng nào g(x)>0 thì khi [tex]\int g(x)dx[/tex]=0 thì g(x) mới=0 được chứ bạn? Bài này chưa biết biểu thức trong dấu tích phân >0 hay <0 trên [0;1] mà?
 
Last edited by a moderator:

zzh0td0gzz

Học sinh gương mẫu
Thành viên
7 Tháng sáu 2017
2,541
2,067
409
22
Thanh Hóa
ĐH nông nghiệp và phát triển nông thôn
Nhưng dòng cuối là hiệu tích phân mà bạn? Đâu phải tổng tích phân đâu?
Nhưng dòng cuối là hiệu tích phân mà bạn? Đâu phải tổng tích phân đâu?
Ây khoan bạn vừa sửa cái gì để mình tiếp thu lại cái nha lmao :vv
[tex]\int_{0}^{1}(f'(x)-\frac{x}{2(x+1)})^2dx-\int_{0}^{1}\frac{x^2}{4(x+1)^2}=0\Leftrightarrow \int_{0}^{1}(f'(x)-\frac{x}{2(x+1)})^2-\frac{x^2}{4(x+1)^2}dx=0\Rightarrow (f'(x)-\frac{x}{2(x+1)^2})-\frac{x^2}{4(x+1)^2}=0[/tex]
Rồi mình tiếp thu xong ý bạn nói rồi :v. Vì sao tích phân bằng 0 thì biểu thức trong dấu tích phân lại bằng 0 vậy bạn? Chừng nào g(x)>0 thì khi [tex]\int g(x)dx[/tex]=0 thì g(x) mới=0 được chứ bạn? Bài này chưa biết biểu thức trong dấu tích phân >0 hay <0 trên [0;1] mà?
để mình snghi nhưng cái trên thấy ra đáp án
 
  • Like
Reactions: huenhuluu

huenhuluu

Học sinh
Thành viên
18 Tháng mười hai 2018
62
28
26
Du học sinh
NCKU
[tex]\int_{0}^{1}(f'(x)-\frac{x}{2(x+1)})^2dx-\int_{0}^{1}\frac{x^2}{4(x+1)^2}=0\Leftrightarrow \int_{0}^{1}(f'(x)-\frac{x}{2(x+1)})^2-\frac{x^2}{4(x+1)^2}dx=0\Rightarrow (f'(x)-\frac{x}{2(x+1)^2})-\frac{x^2}{4(x+1)^2}=0[/tex]

để mình snghi nhưng cái trên thấy ra đáp án
Cách của bạn ra đúng đáp án A rồi. Nhưng ý mình là vầy nè:

IMG_3163.jpg

Sao cái hình nó nằm ngang vậy ta bạn chịu khó nhìn xíu nha để mình sửa lại :vv
 

Cá Rán Tập Bơi

Học sinh
Thành viên
9 Tháng tám 2018
141
181
46
TP Hồ Chí Minh
Trường Không Học
Bạn bị vướng mắc đoạn kia à? Nếu thêm bớt không ra kết quả, ta hãy xử lý nó 1 các "thô bạo" bằng việc ép cho tích phân phải bằng 0. Đặt [tex]a=\frac{3}{2}-2ln2[/tex] để viết đỡ dài
Ta phân tích đoạn dưới này ra nháp:
Xét tích phân: [tex]I=\int_{0}^{1}\left ( f'(x)+k.\frac{x}{x+1} \right )^2dx=\int_{0}^{1}[f'(x)]^2dx+2k\int_{0}^{1}\frac{x}{x+1}f'(x)dx+k^2\int_{0}^{1}\frac{x^2}{(x+1)^2}dx[/tex]
[tex]I=a+2k.a+I_1[/tex] [tex]=a+2ka+k^2.a=a(k+1)^2=0\Rightarrow k=-1[/tex]
Vậy thì ta cần làm vào bài viết như sau:
Xét tích phân: [tex]I=\int_{0}^{1}\left ( f'(x)-\frac{x}{x+1} \right )^2dx=...=0\Rightarrow f'(x)=\frac{x}{x+1}[/tex]
Đến đây là xong bài toán
 
  • Like
Reactions: huenhuluu

zzh0td0gzz

Học sinh gương mẫu
Thành viên
7 Tháng sáu 2017
2,541
2,067
409
22
Thanh Hóa
ĐH nông nghiệp và phát triển nông thôn
Rồi mình tiếp thu xong ý bạn nói rồi :v. Vì sao tích phân bằng 0 thì biểu thức trong dấu tích phân lại bằng 0 vậy bạn? Chừng nào g(x)>0 thì khi [tex]\int g(x)dx[/tex]=0 thì g(x) mới=0 được chứ bạn? Bài này chưa biết biểu thức trong dấu tích phân >0 hay <0 trên [0;1] mà?
62242552_303131197287366_2958988044650151936_n.jpg
 
Top Bottom