Hóa 8 Tinh theo phương trình hóa học

Nguyễn Minhh Thư

Học sinh
Thành viên
29 Tháng sáu 2019
43
11
21
Quảng Ninh
THCS Nguyễn Du
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho 10.8 lít khí Cl ở đltc tác dụng với m (g) Cu. Sau phản ứng thu được 63.9 g chất rắn
a, Chất nào phản ứng hết? Chất nào còn dư
b, Tính m và phần trăm khối lượng các chất sau phản ứng
Huhuuhuh, em cần phần trăm khối lượng ạ
 

Lindlar Catalyst

Cựu Mod Hóa
Thành viên
23 Tháng chín 2018
576
781
161
TP Hồ Chí Minh
Đại học sư phạm tphcm
a)Ta có:
PTHH: Cu + Cl2 -> CuCl2
Ta có: nCl2= 10,8/22,4= 0,482(mol)
nCuCl2= 63,9/135= 0,473(mol)
-> CuCl2 hết, Cl2 dư nên tính theo nCuCl2
b) - nCu= nCuCl2= 0,473 (mol)
=> mCu= 0,473.64=30,272(g)
- Các chất thu dc sau phản ứng: CuCl2 và Cl2 (dư)
nCl2(dư)= 0,483- 0,482- 0,473= 0,011(mol)
=>mCl2(dư)= 0,011.71= 0,781(g)
- Và mCuCl2= 63,9(g)
%mCl2(dư)= 0,781.100/(0,781+63,9)= 1,207%
%mCuCl2= 100%- 1,207%= 98,793%
 

Nguyễn Minhh Thư

Học sinh
Thành viên
29 Tháng sáu 2019
43
11
21
Quảng Ninh
THCS Nguyễn Du
a)Ta có:
PTHH: Cu + Cl2 -> CuCl2
Ta có: nCl2= 10,8/22,4= 0,482(mol)
nCuCl2= 63,9/135= 0,473(mol)
-> CuCl2 hết, Cl2 dư nên tính theo nCuCl2
b) - nCu= nCuCl2= 0,473 (mol)
=> mCu= 0,473.64=30,272(g)
- Các chất thu dc sau phản ứng: CuCl2 và Cl2 (dư)
nCl2(dư)= 0,483- 0,482- 0,473= 0,011(mol)
=>mCl2(dư)= 0,011.71= 0,781(g)
- Và mCuCl2= 63,9(g)
%mCl2(dư)= 0,781.100/(0,781+63,9)= 1,207%
%mCuCl2= 100%- 1,207%= 98,793%
Em cảm ơn ạ, cho em hỏi, ct tổng quát tính cái % khối lượng như trên là gì ạ >?
 

Nguyễn Đăng Bình

Học sinh tiến bộ
Thành viên
12 Tháng hai 2019
2,154
1,938
296
Hà Nội
Trường THPT chuyên Hà Nội-Amsterdam
Em cảm ơn ạ, cho em hỏi, ct tổng quát tính cái % khối lượng như trên là gì ạ >?
g/s trong một hỗn hợp có chất A, B, C... N có m lần lượt là a, b, c... n thì ta có:
%mA = a/(a + b + ... + n).100%
%mB = b/(a + b + ... + n).100%
....
%mN = n/(a + b + ... + n).100%
 
  • Like
Reactions: Nguyễn Minhh Thư
Top Bottom